NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần thì tốt?

Theo dõi trên:

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Tp.HCM. Em có một vài thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp. Em thường nghe nhiều người nói, để vệ sinh răng miệng và phòng ngừa sâu răng, cách tốt nhất là ngoài đánh răng hàng ngày, mình còn phải thường xuyên cạo vôi răng đúng không bác sĩ?em thường cạo vôi răng trung bình mỗi năm 1 lần vậy đã đủ chưa? bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần? mong được bác sĩ giải đáp thêm về vấn đề này. Em cám ơn.

Thanhtran19…@gmail.com

Trả lời

Xin chào bạn, lời đầu tiên, cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Những thắc mắc của bạn về vấn đề bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần, cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng bằng phương pháp cạo vôi răng. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vôi răng là gì?

Vội răng hay còn có tên gọi khác là cao răng, chính là những mảng bám bị vôi góa bởi thành phần muối vô cơ canxi carbonat và phosphate, kết hợp cùng những mảng bám thừa của thức ăn trong quá trình nhai nuốt, các chất khoáng trong khoang miệng, vi khuẩn… những mảng vôi răng được hình thành ở những đường viền hoặc dưới đường viền nướu. Đây cũng là nguyên nhân khiến răng bị sâu, gạy ra các bệnh về nha chu. Nếu không thường xuyên cạo vôi răng, lâu ngày răng sẽ trở nên yếu đi và bị ố răng, gây mất thẩm mỹ.

Bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần
Bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần

Lý do hình thành vôi răng

Vôi răng được hình thành bởi những lý do sau

1. Vệ sinh răng miệng chưa kỹ

Việc nhai nuốt thức ăn khiến những mảng thức ăn thừa dễ bám vào bề mặt răng, đọng lại trên những kẻ răng, khiến cho vi khuẩn sinh sôi, nếu vệ sinh không kỹ, lâu ngày những mảng bám thức ăn này sẽ bám chặt vào cổ răng, gây ra vôi răng và những vấn đề về răng, nướu.

2. Thức ăn tích tụ lâu ngày

Thức ăn thừa trong quá trình sử dụng thức ăn còn sót những mảng mụn, bàn chải không thể làm sạch lâu ngày sẽ bám chặt vào răng và bị vôi hóa, gây nên tình trạng vôi răng (cao răng).

3.Ăn nhiều thức ăn nhiều mỡ động vật

Việc sử dụng nhiều thức ăn có chứa mỡ động vật, uống nhiều nước ngọt hoặc hút thuốc lá cũng là những nguyên nhân khiến vôi răng hình thành và gây nên những bệnh về nha chu, sâu răng.

Tại sao nên cạo vôi răng? Khoảng cách bao lâu thì cạo vôi răng 1 lần?

Vôi răng lâu ngày sẽ gây nên tình trạng viêm nướu, răng bị sưng đỏ, chảy máu chân răng, gây viêm nha chu, hôi miệng. Nếu không được hỗ trợ kịp thời, sẽ dân đến tình trạng nặng hơn là mưng mủ, tụt nướu và thậm chí là tiêu xương, gây rụng răng.

Tại sao nên cạo vôi răng?
Tại sao nên cạo vôi răng?

Vôi răng không thể được vệ sinh sạch bằng những bàn chải thông thường, hay chỉ nha khoa. Chính vì thế, bạn cần phải đến các trung tâm nha khoa để nha sĩ trực tiếp vệ sinh và lấy cao răng giúp bạn bằng những dụng cụ chuyên dụng. Hiện nay, tại hầu hết các nha khoa đều sử dụng máy cạo vôi siêu âm, những bước sóng siêu âm sẽ làm bong tróc các mảng bám quanh răng, không gây tổn thương vùng nướu, nên không tạo cảm giác đau cho người được chữa trị.

Sau khi cạo vôi răng, trong quá trình ăn, nhai nuốt, vôi vẫn sẽ bắt đầu hình thành lại do những mảng bám của thức ăn. vậy bao lâu nên cạo vôi răng 1 lần, các nha sĩ thường khuyến cáo trung bình mỗi người nên thực hiện cạo vôi răng 6 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt và hạn chế các bệnh về răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN