hotline

bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai

17 Tháng Hai, 2017 | Tư vấn sâu răng, nha chu | 1731 lượt xem

Bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai. Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ thường có nhiều biến đổi, răng lợi cũng không nằm ngoài ngoại lệ này. Phụ nữ khi mang thai thường có hiện tượng chảy máu ở chân răng, viêm, sưng tấy…

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là như thế nào? Tại sao trong thai kì, bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai thường xảy ra, cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai

Chảy máu chân răng ở phụ nữ mang thai có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

1. Do sự thay đổi hóc môn trong cơ thế

Khi mang thai, hóc môn sinh dục nữ và progestogen tăng nhiều, điều này khiến cho các mai mạch ở răng lợi bị phình to, tính đàn hồi cũng từ đó suy giảm. Dễ dẫn đến tình trạng ứ động máu, tính thẩm thấu trong các thành mao mạch tăng lên, từ đó khiến răng bị chảy máu. Thông thường hiện tượng này xảy ra vào tháng thứ 2 của thai kì và kéo dài đến tháng 7,8.

bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai

2. Vấn đề vệ sinh răng miệng

Phụ nữ khi mang thai thường có xu hướng ăn nhiều bửa, tuy nhiên lại không chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng sau bữa ăn. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng và có những thay đổi trên nha chu, khiến lợi sưng tấy, gây chảy máu chân răng.

Xem thêm

THỜI GIAN MỌC RĂNG KHÔN TRONG BAO LÂU

RĂNG KHÔN MỌC Ở VỊ TRÍ NÀO TRONG HÀM RĂNG

Biểu hiện

Những biểu hiện có thể dễ dàng nhận thấy của bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai như:

 • Nhú lợi sưng to, màu đỏ sậm, mềm, sờ vào dễ gây chảy máu, hở chân răng.
 • Lợi răng mềm yếu, phù thủng, gai lợi giữa răng lộ rõ, chạm nhẹ gây chảy máu
 • Xuất hiện các dấu hiện như: hôi miệng, ngứa hoặc cám thấy đau lợi
 • Biểu hiện viêm chân răng, u nang, u thịt gây chảy máu, đau nhức chân răng, gây khó chịu
 • Lợi nổi những cục thịt u nhỏ, chảy máu mỗi khi đánh răng

Chảy máu răng có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Hiện nay, theo thống kê, có khoảng 90% phụ nữ trong giai đoạn thai kì mắc bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai. Sau khi sinh, những biểu hiện nay có thể sẽ kết thúc hoàn toàn.

bệnh chảy máu chân răng ở phụ nữ khi mang thai

Trong trường hợp thai phụ không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, tình trạng này có thể sẽ chuyển sang thành các bệnh về nha chu hoặc sâu răng. Vì thế, bạn nên lưu ý là vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau bữa ăn.

Một vài nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra răng, quá trình mang thai, phụ nữ mắc những bệnh liên quan đến răng lợi ở mức độ năng có thể sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Tuy nhiên, theo kết quả của những cuộc nghiên cứu lớn, trong đó theo kết quả nghiên cứu năm 2009, được tạp chí American Journal of Obstetrics & Gynecology đăng tải, những bệnh về vấn đề răng miệng thường không liên quan đến những biến chứng xảy ra ở thai kì. Vì thế, bạn có thể yên tâm nếu chẳng may gặp phải tình trạng này trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên khám nha sĩ 6 tháng/ lần để nhanh chóng phát hiện những bệnh về răng miệng và chữa trị kịp thời.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  lich-hen