NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em biểu hiện ra sao

Theo dõi trên:

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em biểu hiện ra sao? cách chữa trị như thế nào để chấm dứt tình trạng này? Cùng tìm hiểu nhé.

Không chỉ có người lớn, trẻ em cũng thường mắc bệnh về răng miệng mà phổ biến nhất chính là viêm chân răng.

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Nướu răng là phần mô mềm nằm bao quanh chân răng. Bệnh liên quan về viêm nướu là khi có tình trạng về viêm nhiễm xảy ra ở hệ thống phần mềm này, không gây ảnh hưởng đến các hệ thống nha chu như xương ổ răng, cement gốc răng hay dây chằng nha chu.

Trẻ em là độ tuổi đang mọc răng, do đó, nướu răng là phần dễ tổn thương và nhạy cảm nhất, do đó dễ bị viêm hơn. Việc vệ sinh răng miệng kém, dẫn đến hình thành vôi răng, tạo môi trường cho vi khuẩn phát sinh trên các mảng bám này, lâu ngày ảnh hưởng đến nướu, gây sưng, viêm nướu răng. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nướu sẽ dẫn đến viêm chân răng, nha chu, gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, tình trạng suy dinh dưỡng, trẻ sốt, dùng thuốc chống động kinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm chân răng.

 bệnh viêm chân răng ở trẻ em

Thông thường, nướu của trẻ em có màu hồng, tuy nhiên nếu mắc các bệnh về răng miệng thường sẽ chuyển sang màu đỏ và sưng tấy. Viêm chân răng ở trẻ em không chỉ biểu hiện ở bên ngoài mà còn có thể phát triển âm thầm bên trong. Sau một thời gian dài, bệnh sẽ phát lại ở cấp độ nặng hơn, rất khó chữa trị.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, hiện tượng chảy máu chân răng còn kèm thep hôi miệng. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn thì nướu răng có xu hướng tách khỏi răng, gây tiêu xương cũng như phá hủy các tổ chức răng.

Trẻ bị viêm chân răng điều trị như thế nào?

Việc điều trị bệnh viêm chân răng ở trẻ em thường phức tạp hơn ở người lớn. Phần do trẻ nhỏ thường chưa có ý thức về răng miệng, sử dụng thuốc cũng hạn chế. Do đó, bạn không nên tự ý mua thuốc cho bé mà nên dẫn bé đến trung tâm nha khoa để khám và chữa trị kịp thời. Để điều trị viêm răng cho trẻ, bác sị có thể sẽ áp dụng điều trị tại chộ bằng dung dịch sát khuẩn, có thể kết hợp cùng thuốc kháng sinh, vitamin PP, vitamin C cho trẻ.

bệnh viêm chân răng ở trẻ em

Thường xuyên lấy cao răng cho trẻ. Với những trẻ mới mọc răng sữa, nên thường xuyên vệ sinh răng miệng bằng các dùng gạc quấn vào ngón tay, sau đó nhúng nước sôi để nguội, chà sát vào vùng răng nướu của trẻ để vệ sinh. Nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh tổn thương nướu, niêm mạc của trẻ.

Với những trẻ khoảng từ 3 tuổi, để chữa bệnh viêm chân răng ở trẻ em, nên tập cho bé đánh răng đúng cách, thói quen vệ sinh răng miệng. Cho trẻ dùng bàn chải mềm, dành riêng cho trẻ em. Hướng dẫn bé vệ sinh răng sau bữa ăn, súc miệng bằng nước muối loãng để vệ sinh răng.

Tăng cường thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C tốt cho sức khỏe răng miệng. Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều đường, nước ngọt có ga, tránh thức ăn quá cứng hoặc dai.

Nếu trẻ có bất kì dấu hiệu nào về răng miệng, bạn nên đưa bé khám tại các trung tâm nha khoa để sớm phát hiện các bệnh về răng và có hướng điều trị phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN