NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Bị mọc răng khôn phải làm gì để bớt đau

Theo dõi trên:

Bị mọc răng khôn phải làm gì để bớt đau? Răng khôn được biết đến là răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi con người ở độ tuổi trưởng thành. Thông thường, răng khôn chính là nguyên nhân tạo nên những cơn đau nhức trong hàm, gây cảm giác khó chịu cho nhiều người. Vậy bị mọc răng khôn phải làm gì để giảm cảm giác khó chịu này? Cùng tìm hiểu nhé.

Thế nào là răng khôn

Răng khôn là chiếc răng hàm lớn thứ 3, được mọc trong cùng của hàm răng. Thông thường loại răng này bắt đầu mọc khi con người bước vào độ tuổi khoảng từ 17 – 18 tuổi, cũng có trường hợp răng mọc muộn hơn. Mỗi người có khoảng 4 chiếc răng khôn, nhưng cũng có nhiều không có hiện tượng mọc răng khôn. Là chiếc răng mọc sau cùng nên răng khôn đôi khi thường mọc bất thường trong khung hàm do bị thiếu chỗ, dẫn đến hiện tượng được gọi là mọc ngầm hoặc mọc lệch.

 Bị mọc răng khôn phải làm gì

Răng khôn mọc ảnh hưởng như thế nào

Hiện tượng răng khôn mọc ngầm thường gây ra tình trạg viêm hoặc sưng nướu, gây đau đớn cho người bệnh. Răng mọc lệch còn khiến thức ăn dễ bị kẹt trong kẽ răng, khiến việc vệ sinh răng khó khăn, dẫn đến tình trạng sâu răng, hôi miệng hoặc cứng hàm. Với răng khôn hàm trên, nếu thiếu vị trí, thường sẽ mọc lệch ra phía má và phía sau, đôi khi còn gây khó khăn cho việc nhai nuốt.

Tuy vậy, răng khôn hàm chứng mới là thủ phạm gây những biến chứng cho hàm răng. Những biến chứng thường gặp phải khi răng khôn hàm dưới mọc lệch đó là viêm túi răng, viêm lợi. Chỉ khi thực sự được chữa trị triệt để, tình trạng này mới thực sự dứt hẳn. Ngoài ra, theo các chuyên gia, răng khôn cũng chính là nguyên nhân chính gây hại cho các răng xung quanh. Khi răng khôn bị mọc lệch, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh, gây lung lay hoặc sâu răng kế cạnh.

Bị mọc răng khôn phải làm gì

Với trường hợp bị mọc răng khôn, bạn nên chú ý những vấn đề sau

1. Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi mọc răng, phần nướu và lợi sẽ sưng, dễ nhiễm trùng. Do đó, tốt nhất bạn nên súc miệng với nước muối sinh lý sau mỗi bữa ăn để sát khuẩn. Dùng bông thấm sát trùng và bôi vào vùng răng mọc, giữ trong 15 phút và thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày.

Bị mọc răng khôn phải làm gì

Răng mọc sẽ khiến lợi bị sưng, gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Vì thế, ngoài việc dùng thuốc giảm đau, người bệnh có thể tác động vào dây thần kinh ở mu bàn tay để làm giảm cơn đau. Bạn có thể lấy nước đá lạnh, chườm nhẹ lên bàn tay theo hình chữ V

Nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sau khi ăn. Trong trường hợp răng đau, sưng, bạn có thể tìm đển nha khoa để có thể đưa ra những biện pháp giải quyết hữu hiệu.

2. Giảm đau theo phương pháp dân gian

Bạn có thể tận dụng những bài thuốc dân gian để giảm đau khi mọc răng khôn.

Dùng lá lốt: trong lá lốt có tính ôn trung, hạ khí, nhờ đó giảm đau rất tốt. Bạn rửa sạch lá, sắc với 1 bát nước và chút muối. Ngậm nước hàng ngày vào buổi sáng – tối.

Dùng tỏi: Nghiền 1 nhánh tỏi cho vào chút nước, chút muối khuấy đều, sau đó thấm vài chỗ đau. Thực hiện ngày 3 lần.

Bị mọc răng khôn phải làm gì thường là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Với trường hợp nhẹ, bạn có thể áp dụng các công thức kể trên. Trường hợp quá đau hoặc răng mọc lệch, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được bác sĩ trợ giúp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN