NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Các giai đoạn trong niềng răng

Theo dõi trên:

Quy trình niềng răng không diễn ra trong một sớm một chiều, nó đòi hỏi ở người bệnh một sự kiên nhẫn. Bởi những thay đổi diễn ra hàng ngày trong quá trình niềng răng chỉ thể hiện từng chút một và mãi đến khi tới điểm đích, nó mới cho thấy kết quả làm bạn ngạc nhiên. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn chờ đợi tiến trình di chuyển của răng qua các giai đoạn trong niềng răng.

Các giai đoạn trong niềng răng

– Giai đoạn tiền chỉnh nha: Đây là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ thăm khám, khảo sát, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân loại mắc cài nên sử dụng để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân.


Giai đoạn tiền chỉnh nha

– Giai đoạn 2: Sau 3 tháng. Tùy vào từng tình huống, trong 3 tháng đầu, bạn có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của bác sĩ. Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.

– Giai đoạn 3: Sau 6 tháng. Răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều nhanh nhưng lại thường xảy ra tình trạng sai khác, chẳng hạn như răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài. Do đó, lúc này, bác sĩ sẽ phải kiểm soát rất kỹ và người chỉnh nha không nên quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch. Điều quan trọng nhất là bạn phải tin vào bác sĩ.

Các giai đoạn trong niềng răng
Các giai đoạn trong niềng răng

Sau 6 tháng răng vẫn di chuyển nhưng chậm hơn thậm chí có những sai lệch

– Giai đoạn 4: Sau 9 tháng. Một nửa chặng đường chỉnh nha đã đi qua, đây là lúc bạn cảm nhận được rất nhiều điều về quy trình niềng răng. Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

– Giai đoạn 5: Sau 15 tháng. Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

– Giai đoạn kết thúc điều trị: Khoảng thời gian này phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Khi nhận thấy hàm răng đã ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ cho kết thúc điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ để bảo toàn hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Các giai đoạn trong niềng răng
Kết thúc điều trị bạn sẽ được cho đeo hàm duy trì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN