NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Các phương pháp điều trị răng hô

Theo dõi trên:

Đối với răng hô, đặc biệt là hô hàm trên có 4 cách để chỉnh sửa tùy vào từng trường hợp. Các phương pháp điều trị răng hô đó là mài răng hô, bọc răng sứ, niềng răng hô và phẫu thuật hàm hô. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, song đâu mới là giải pháp tối ưu mà bạn có thể áp dụng?

Ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị răng hô

Mài răng hô hàm trên: Mài răng là phương pháp mài bỏ bớt phần mô răng nhô ra ngoài gây hô. Kỹ thuật này chỉ áp dụng trong những trường hợp hô do răng mọc kênh gối lên nhau ở mức độ rất nhẹ. Và mài răng chỉ được phép thực hiện tới tỷ lệ nhất định, không được quá giới hạn cho phép sẽ vào tới ngà răng, tủy răng và làm hỏng răng.

Các phương pháp điều trị răng hô
Phương pháp mài răng hô

Bọc sứ cho răng vẩu hàm trên: Giống như mài răng hô, việc bọc sứ cũng trải qua mài răng, tuy nhiên, sau khi mài, răng sẽ được bọc lại bằng một mão răng chất liệu sứ nên sẽ đẹp, an toàn hơn. Kỹ thuật này có khả năng chỉnh răng vẩu với mức độ nặng hơn so với trường hợp mài răng. Nhưng bọc răng sứ cho răng hô (hàm trên hay hàm dưới) đều chỉ áp dụng khi vẩu ở 1 vài răng.

Niềng răng hô: Niềng răng hô được xem là giải pháp hiệu quả nhất để chỉnh răng hô trong tất cả các trường hợp từ đơn giản đến phức tạp khi nguyên nhân gây hô là do thế mọc của răng. Bằng việc sử dụng các mắc cài gắn trên răng để tạo lực kéo, các răng sẽ di chuyển lui vào trong và không còn hô vẩu. Niềng răng hô không gây ra bất cứ xâm lấn nào tới răng thật và kết quả đạt được là vĩnh viễn. Tuy nhiên, vấn đề nan giải nhất của phương pháp niềng răng hô là thời gian điều trị, thời gian niềng răng hô có thể nói là lâu nhất trong tất cả các giải pháp chỉnh răng hô.

Các phương pháp điều trị răng hô
Phương pháp niềng răng hô

Phẫu thuật hàm hô: Phương pháp này thực hiện nhanh, răng sẽ hoàn toàn hết hô vẩu ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả khi bị hô vẩu do xương hàm gây ra. Nếu nguyên nhân do răng mọc chìa ra ngoài thì chỉ niềng răng mới có thể điều trị triệt để được. Hạn chế của phẫu thuật hàm là do chỉ tác động đến phần xương hàm giúp cải thiện tình trạng hô nên phẩu thuật hoàn toàn không thể giúp cải thiện tình trạng răng lệch lạc. Do đó, với những bệnh nhân có hàm răng hô kết hợp với răng không đều, lệch lạc thì phẫu thuật hàm không phải là giải pháp hay, mà tốt nhất bệnh nhân vẫn phải niềng răng kết hợp với phẩu thuật. Bên cạnh đó, phẫu thuật chỉnh hàm khá rủi ro bởi nó đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm cũng như có chuyên môn giỏi để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Thông thường, sau mỗi cuộc phẫu thuật chỉnh hàm, bạn cần tới vài tháng để liền thương và xương hàm được cố định. Trong thời gian đó, việc ăn nhai ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.


Phương pháp phẩu thuật hàm hô

Hiện nay có khá nhiều công nghệ chỉnh răng hô để cho bạn lựa chọn. Tùy theo mức độ phức tạp, khả năng tài chính cũng như nhu cầu thẩm mỹ mà bạn có thể nhờ các bác sĩ chỉnh nha tư vấn cho mình công nghệ chỉnh răng hô phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN