hotline

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

5 Tháng Mười, 2015 | Kiến thức niềng răng | 465 lượt xem

Niềng răng là phương pháp được sử dụng nhằm mục đích khắc phục tình trạng răng mọc lộn xộn hoặc thưa hở. Tuy nhiên niềng răng là cả một quá trình dài, không hề dễ dàng mà đòi hỏi người bệnh phải có một sự kiên nhẫn. Không chỉ trong quá trình niềng mà sau khi niềng răng người bệnh cũng cần tuân thủ những nguyên tắc do nha sĩ để ra để hiệu quả của niềng răng được tối ưu. Trong đó, công tác chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng là một khâu đóng vai trò quan trọng không kém.


Khi niềng răng, răng cần phải được chăm sóc kỹ gấp 2 lần

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng không quá khó, yêu cầu duy nhất là bạn phải kiên trì và siêng năng.Công tác chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng phải đảm bảo cho được các yếu tố: vệ sinh sạch sẽ hệ thống mắc cài cũng như đảm bảo sự an toàn cho hệ thống này bên cạnh đó là giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Vì lúc này răng đang mang mắc cài nên việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn so với bình thường. Lúc này, bạn cần phải có sự hỗ trợ của chỉ nha khoa. Bước đầu tiên là làm sạch răng với chỉ nha khoa. Trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng, kéo qua kéo lại trên mỗi bên của 2 kẽ răng cho đến khi sạch. Tiếp tục luồn chỉ qua dây cung để làm sạch chúng.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng
Sử dụng bàn chải đặc dụng để chải sạch các mắc cài

Bước thứ hai là chải răng. Bạn dùng bàn chải lông mềm, loại sử dụng đặc biệt cho răng niềng, chải theo cả hai hướng từ dưới lên và từ trên xuống ở răng mang mắc cài, làm sạch các mắc cài đến khi đảm bảo giữa các mắc cài không còn bị bám bẩn.

Sau khi đã vệ sinh bằng chỉ và bàn chải, bạn cũng nên cẩn thận quan sát kỹ lại hai hàm để xem có còn bỏ sót vùng nào hay không để vệ sinh bổ sung. Cũng có khi nha sĩ sẽ khuyên bạn dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Khi niềng răng, chế độ ăn của bạn cũng cần phải thay đổi để tránh làm gãy vỡ mắc cài. Các đồ ăn dạng cứng, các loại hạt, đồ ăn có tính dẻo như kẹo cao su cần hạn chế hoặc tránh tuyệt đối.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng
Tuyệt đối không ăn kẹo cao su

Nếu không may xảy ra sự cố với mắc cài hay dây cung thì tốt nhất bạn hãy gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn cách khắc phục. Những trường hợp đơn giản như mắc cài bị bong, dây cung bị lệch bạn có thể dễ dàng tự khắc phục được. Nhưng nếu xảy ra các trường hợp nghiêm trọng hơn như dây cung bị đứt đâm vào má thì bạn cần ngay lập tức đến trung tâm nha khoa để được khắc phục kịp thời.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  lich-hen