NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Đặc trưng của quy trình niềng răng mắc cài

Theo dõi trên:

Niềng răng mắc cài là một trong những kỹ thuật nha khoa khác biệt hoàn toàn với tất cả các phương pháp nha khoa khác. Đặc trưng của quy trình niềng răng mắc cài chi phối mạnh mẽ đến kết quả và giá trị của chỉnh nha đối với sức khỏe răng miệng và nụ cười của bệnh nhân.

Đặc trưng của quy trình niềng răng mắc cài
Đặc trưng của quy trình niềng răng mắc cài

Đặc trưng của quy trình niềng răng mắc cài

– Về mặt kỹ thuật, cơ chế tác động của niềng răng khác hoàn toàn trám răng, bọc răng hay điều trị tủy,… Trong khi các phương pháp khác có thể xâm lấn răng theo cách này hay cách khác, thì niềng răng lại tạo ra sự “di chuyển” cho răng. Đây thực sự là điều khác biệt bởi cấu tạo của răng trong xương hàm khá chắc chắn, để răng có thể di chuyển trên cung hàm.

– Sự dịch chuyển này tạo ra bởi lực kéo cơ học của dây thun mà không gây đau đớn như tác động phổ biến của các lực cơ học vẫn tạo ra. Từ đầu đến cuối quy trình niềng răng, răng chỉ phải chịu lực kéo, cho đến bao giờ di chuyển được về vị trí đã được xác định là thẩm mỹ nhất trên cung hàm.

Niềng răng tác động đến cả xương hàm chứ không phải chỉ từng răng riêng lẽ
Niềng răng tác động đến cả xương hàm chứ không phải chỉ từng răng riêng lẽ

– Các răng phải di chuyển phối hợp hài hòa với nhau, cho đến khi nào trật tự sắp xếp giữa chúng là ổn nhất mới đạt yêu cầu, hoàn toàn không phải là sự di dịch riêng lẻ của các răng. Nếu các phương pháp nha khoa phổ biến chỉ tác động đến răng, thì kỹ thuật niềng răng tác động đến cả những thay đổi của xương hàm. Đây là kỹ năng đặc biệt khó vì bác sỹ phải hiểu được mật độ xương, thời gian ổn định cấu trúc giữa các giai đoạn tạo lực kéo.

– Trong các bước niềng răng mắc cài, có thể phải kết hợp thêm các kỹ thuật nha khoa khác như ghép mini Implant, nhổ răng. Đặc biệt là phải có sự phối hợp thường xuyên của bệnh nhân với bác sỹ mới có thể tạo ra hiệu quả niềng răng cao nhất.

Các bước của quy trình niềng răng mắc cài

Một cách chung nhất, niềng răng mắc cài đối với các trường hợp phải trải qua các bước sau:

– Khám và chụp phim CT: Các phương pháp nha khoa khác có thể không cần đến chụp phim, nhưng với niềng răng đây là việc bắt buộc. Chỉ khi có phim chụp đầy đủ, bác sỹ mới nắm được tình trạng toàn bộ răng, xương hàm, cung hàm,… Từ đó mới có thể nhận định được tình trạng của bệnh nhân mà đưa ra phác đồ điều trị tương ứng. Bởi các giai đoạn niềng răng không thể áp chung cho tất cả các trường hợp về độ dài thời gian.

– Vệ sinh răng miệng: Đây là thao tác sửa soạn cho việc đeo mắc cài. Các răng cần được làm sạch, vì sau đeo mắc cài việc vệ sinh răng miệng khó khăn, vì thế cần hạn chế tối đa những chất bẩn tồn đọng lại trong miệng, tránh cho việc sau khi niềng răng xong lại mắc các vấn đề về răng miệng khác.

Các bước của quy trình niềng răng mắc cài
Các bước của quy trình niềng răng mắc cài

Bác sĩ đang gắn mắc cài lên răng

– Tiến hành lấy dấu hàm để làm mẫu răng: Các mẫu răng này chính là cơ sở để chế tạo mắc cài tương ứng, giúp đảm bảo chính xác cho các đeo mắc cài lên răng thật.

– Thiết kế mắc cài là công đoạn quan trọng dựa trên cơ sở đo đạc dấu thạch cao và phim chụp của bệnh nhân, để mắc cài phù hợp với các bước niềng răng theo từng giai thay đổi và dịch chuyển của răng trên cung hàm.

– Bác sỹ sẽ trực tiếp gắn mắc cài cho bệnh nhân, đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN