NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng

Theo dõi trên:

Câu hỏi: dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng

Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, đang sống tại Tp.HCM. Em có một vài băn khoăn muốn chia sẻ cùng bác sĩ, mong bác sĩ cho em lời khuyên. Gần đây, răng em thường hay bị đau, nhức, đôi khi còn bị chảy máu chân răng. Qua tìm hiểu, em được biết đây là biểu hiện của bệnh viêm chân răng. Bác sĩ cho em hỏi dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng hiện nay là như thế nào? Có cách nào để điều trị dứt điểm tình trạng này không. Em xin cám ơn. Lệ Hằng (Gò Vấp)

Trả lời:

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin về cho chúng tôi. Về băn khoăn của bạn cũng những thắc mắc về dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng, chúng tôi có một vài chia sẻ cùng bạn như sau:

Viêm chân răng là triệu chứng bệnh răng miệng khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng chưa tốt.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm chân răng

Nguyên nhân gây bệnh viêm chân răng

Viêm chân răng là dấu hiệu của bệnh về nha chu, liên quan đến các tổ chức quanh răng. Khi bị viêm chân răng, đặc biệt là răng hàm khả năng các tổ chức quang răng bị viêm, sưng là rất lớn. Do đó, nếu bạn đang được chuẩn đoán là viêm chân răng thì nên xác định là các tổ chứ quanh răng đang gặp vấn đề về bệnh lý, biểu hiện rõ nhất là viêm chân răng.

Viêm chân răng phát sinh chủ yếu do các loại vi khuẩn kết hợp với cao răng trong miệng gây ra. Khi sức đề kháng bị giảm sút, sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Căn nguyên của tình trạng phát sinh vi khuẩn thường gồm

– Do mảng bám: các mảng bám trong khoang miệng là môi trường sinh sôi của vi khuẩn. Theo thời gian, nếu các mảng bám không được làm sạch sẽ tích tụ dày lên và bám chặt trên nướu, bề mặt răng, gây viêm, sưng, các bệnh về nha chu.

– Mọc răng khôn hay răng mọc lệch, chấn thương các khớp cắn, gây nên viêm, sưng ở chân răng.

– Do nội tiết hay người bị mắc các bệnh liên quan đến máu, cũng dễ bị viêm chân răng cho dù đã vệ sinh răng miệng rất kỹ lưỡng.

Căn nguyên của tình trạng phát sinh vi khuẩn
Căn nguyên của tình trạng phát sinh vi khuẩn

Triệu chứng của bệnh viêm chân răng

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh lý này thường không rõ ràng và khó có thể nhận biết nên nhiều người thường chủ quan và bỏ qua. Một số người còn không có dấu hiệu của tình trạng này, chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn mới bắt đầu có những biểu hiện và thay đổi nhỏ, lúc này việc điều trị thường khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.
Ban đầu, bệnh chỉ biểu hiện viêm nướu, với các biểu hiện của bệnh viêm chân răng như sau: cháy máu chân răng, sưng lợi, quan sát thấy phần lợi bị sưng, tấy đỏ. Khi bệnh nặng hơn, các dấu hiệu cũng rõ rệt hơn, thường được gọi là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu chân răng, nếu không chữa trị kịp thời, nó sẽ lây lan ra các tổ chức quanh răng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
Biểu hiện của viêm chân răng nặng không chỉ dừng lại ở nướu mà vị trí sang thưởng còn có xuất hiện túi nha chu, tiêu xương ổ răng, khiến răng lung lay, dẫn đến mất răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN