NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng?

Theo dõi trên:

Sau khi chỉnh nha niềng răng, răng và lợi của chúng ta có thể bị đau nhức trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Vậy làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng? đáp án sẽ có trong bài viết sau đây.

Thông thường, khi niềng răng xong bị đau nhẹ hay nặng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu chỉ đau ở mức độ bình thường, chúng ta chỉ cần súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sẽ làm cơn đau nhức thuyên giảm. Hoặc nếu đau đớn ở mức độ nghiêm trọng hơn, chúng ta có thể dùng thêm thuốc giảm đau theo kê đơn của Bác sĩ.

Thế nhưng, làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng? và có được hàm răng chắc khỏe theo thời gian, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đánh răng một cách khoa học

Việc đánh răng đối với những người niềng răng phức tạp hơn rất nhiều so với bình thường. Bởi vì khi niềng răng, các móc cài, dây niềng, lò xo và các sợi chun cao su… có thể giữ lại thức ăn và mảng bám trên răng. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ trở thành những yếu tố làm hại men răng và gây viêm lợi nghiêm trọng.

Đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm đau hiệu quả khi niềng răng
Đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm đau hiệu quả khi niềng răng

Chính vì vậy, các bạn cần hết sức chú ý tới việc đánh răng sau khi niềng. Chúng mình nên dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống.

Để có thể làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, các bạn nên dùng thêm chỉ nha khoa, đưa dây chỉ qua niềng một cách nhẹ nhàng để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi.

Sử dụng thực phẩm mềm

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Điều này có thể duy trì cho đến khi các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Ăn thực phẩm mềm sau khi niềng răng
Ăn thực phẩm mềm sau khi niềng răng

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng… Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Xử lý khi chuỗi dây hoặc niềng răng bị lỏng lẻo

Điều này có thể xảy ra rất thường xuyên với những người niềng răng. Chuỗi dây hoặc niềng răng có thể bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi… Các bạn có thể sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào.

Nên nhờ đến Bác sĩ nếu gặp phải vấn đề phức tạp
Nên nhờ đến Bác sĩ nếu gặp phải vấn đề phức tạp

Nếu tình trạng phức tạp hơn, các bạn có thể dùng bông ướt đặt lên để làm giảm sự khó chịu. Giờ thì bạn đã biết làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng rồi phải không nào? Nhưng còn một điều vô cùng quan trọng nữa đó là các bạn nên đến trung tâm nha khoa nếu thấy tình trạng đau nhức bất thường và kéo dài mà những biện pháp trên cũng không mang lại hiệu quả.

Phải làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng? cần phải có sự hướng dẫn và chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa mới mang lại an toàn hàm răng cũng như sức khỏe của chúng ta. Thế nên, mọi vấn đề liên quan đến điều trị chỉnh nha niềng răng, các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của Bác sĩ nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN