NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch

Theo dõi trên:

Làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch? Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trên cung hàm và thời gian mọc kéo dài, mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh. Thông thường răng khôn mọc khi bạn đã bước vào độ tuổi 17, có những trường hợp mọc răng khi bước qua 30.

Vậy làm khi răng khôn hàm dưới mọc lệch? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những vấn đề về tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm.

Làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch ?

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà răng khôn có thể mọc ngay ngắn hoặc lệch, ngầm. Tuy nhiên, tỉ lệ răng mọc lệch là khá cao. Thông thường răng mọc lệch rơi vào các trường hợp: Lệch gần, lệch xa, lệch trong, lệch ngoài…Nhưng đa số lệch gần là nhiều nhất.

làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch

Trong suốt quá trình hình thành và tồn tại, răng khôn thường gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng không tốt đến những chiếc răng kế cận. Các triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn như: viêm túi răng, viêm xương hàm, tiêu xương răng số 7, khó nhai nuốt. Răng khôn thường gây khó khăn cho việc vệ sinh, lâu ngày khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc cay còn gây ra tình trạng ê buốt kéo dài. Thông thường những trường hợp răng mọc lệch chỉ có thể nhìn thấy thông qua việc chụp phim X- quang. Với những trường hợp này, bác sĩ thường khuyên người bệnh nên nhổ bỏ để đảm bảo an toàn và hạn chế tổn thương cho những răng bên cạnh. Trường hợp khi bạn nhổ răng khôn hàm dưới, răng khôn đối diện ở hàm trên sẽ dài ra gây nhồi nhét thức ăn, có thể lại gây sâu và viêm kẽ giữa răng số 7 và răng khôn hàm trên.

Khi biến chứng mọc răng khôn hàm dưới khiến người bệnh bị đau đớn, viêm lợi, nướu, sưng góc hàm hoặc khó khăn trong nhai nuốt, há miệng. Lúc này, người bệnh phải thực hiện điều trị bằng kháng sinh, chống viêm nhiễm và giảm đau, giảm sưng trước khi tiến hành các biện pháp khác.

Khi biến chứng mọc răng khôn hàm dưới khiến bạn đau đớn, viêm lợi trùm, sưng góc hàm hoặc há miệng trở nên hạn chế hơn thì bắt buộc phải điều trị kháng sinh, chống viêm và giảm đau trước cho đến khi bệnh nhân hết sưng, hết đau thì mới tiến hành các biện pháp điều trị khác. Chủ yếu, các nha khoa thường khuyên người bệnh nên nhổ bỏ chiếc răng khôn để tránh ảnh hưởng cho toàn hàm,…

làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch

Các nha sĩ tại nha khoa Đăng Lưu khuyên rằng, người bệnh nên nhổ bỏ chiếc răng khôn số 8 mọc lệch càng sớm càng tốt, trước tuổi 30 để phòng những biến chứng bất lợi cho răng bên cạnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ những nguyên tắc nên làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch như:

  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng việc chải răng ít nhất 2 lần/ ngày
  • Chăm sóc răng bằng chỉ nha khoa
  • Khám định kì tại các trung tâm nha khoa 6 tháng/ lần

Việc khám răng định kì tại các trung tâm nha khoa sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra tình trạng bệnh lý của răng, phòng ngừa các bệnh cho răng miệng gây ra cũng như phòng những biến chứng không đáng có thể xảy ra do răng số 8 mọc lệch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN