Nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng ?

Theo dõi trên:
Nội dung

Các kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày càng phát triển cùng với nhu cầu thẩm mỹ không ngừng gia tăng đã góp phần cải tiến và cho ra đời nhiều phương pháp niềng răng mới tiên tiến. Với những phương pháp này, bệnh nhân sẽ tìm lại nụ cười tự tin nhờ cải thiện được tình trạng răng miệng. Tùy theo nhu cầu cũng như khả năng, mỗi người lại có một lựa chọn loại mắc cài phù hợp với mình nhất. Vậy nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng?

Mắc cài kim loại thông thường cho túi tiền eo hẹp

Đây là loại mắc cài truyền thống và cơ bản nhất, nó còn được xem là loại niềng năng mắc cài đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha (mắc cài kim loại được phát minh vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước). Ưu điểm của mắc cài kim loại thông thường là khá đơn giản, dễ sử dụng và khá rẻ. Khung kim loại (inox, bạc và thỉnh thoảng là vàng) của mắc cài này rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Tuy nhiên, khi mới mang mắc cài do chưa thích ứng nên bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở má và môi, nhưng tình trạng sẽ dần cải thiện sau một thời gian làm quen. Một nhược điểm nữa của loại mắc cài này là dễ vỡ và dễ sút, mắc cài cũng có thể cọ sát vào má gây sướt và viêm vùng má.

Nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng?
Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài sứ

Đây là loại mắc cài mới được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống nhằm khắc phục những hạn chế của loại mắc cài kim loại. Mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm và một số vật liệu vô cơ khác tạo màu sắc trong suốt. Mặc dù có cải tiến so với mắc cài kim loại nhưng độ dày của loại mắc cài này vẫn khiến khách hàng khó chịu và chưa khắc phục được tính dễ vỡ.

Nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng?
Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài tự đóng tiện lợi và nhẹ nhàng hơn

Niềng răng mắc cài tự đóng là một phương pháp mới với mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại để đậy và giữ dây cung trong mắc cài. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài nhờ đó bác sĩ kiểm soát được lực tốt hơn và sử dụng lực nhẹ hơn, dây cung sẽ ít bị biến dạng hơn nên ít phải thay mới.

Mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là loại mắc cài mang lại tính thẩm mỹ cao do mắc cài được gắn ở mặt trong của răng vì thế người khác sẽ rất khó và gần như là không thể phát hiện bạn đang niềng răng. Tuy nhiên kỹ thuật niềng răng này đòi hỏi nha sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.

Nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng?
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi nên chọn loại mắc cài nào khi niềng răng, bạn cần xác định nhu cầu và khả năng tài chính của mình và trao đổi với bác sĩ để có lựa chọn sáng suốt nhất.