NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nên và không nên ăn gì khi niềng răng?

Theo dõi trên:

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh sửa răng miệng theo hướng thẩm mỹ, giúp cho răng của bạn luôn chắc khỏe và đều đẹp hơn. Trong các nhân tố quyết định sự thành công của một ca niềng răng thì chế độ ăn cũng có ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, vấn đề niềng răng ăn gì và không nên ăn gì luôn được các bác sĩ tư vấn rất kỹ trước và sau khi bệnh nhân thực hiện niềng răng.

niềng răng ăn gì
Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả niềng răng

Mới niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Khi mang niềng răng, những ngày đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể bị đau khi ăn uống. Khi mới bắt đầu niềng răng bao giờ bộ khí cụ cũng sẽ gây cảm giác vướng, cọ xát và khó chịu đối với má trong, nướu và lưỡi. Vì lực căng kéo bắt đầu tác động lên răng và xương hàm nên cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Trong những ngày đầu tiên này, bạn nên tránh làm lệch niềng, đứt niềng và khiến cho cảm giác nhức trở nên tệ hơn. Vì thế bạn nên thực hiện việc ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Những món nên ăn

Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, bạn nên chọn ăn các loại thực phẩm mềm như các món luộc, các loại sinh tố, nước ép rau củ quả và món chính là cháo, súp. Những loại thực phẩm này bạn nên sử dụng cho đến khi không còn thấy khó chịu và lạ lẫm với bộ khí cụ nữa để không tạo thêm áp lực nhai cắn lên răng.

Mới niềng răng nên ăn gì
Nên ăn các thức ăn mềm

Những món nên tránh

Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần lực cắn và nhai mạnh. Tránh ăn những loại thức ăn giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài.

Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột này sẽ sản sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Bạn cũng nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo, đặc biệt là kẹo cao su, caramels. Ngoài việc gây ra các nguy cơ bệnh tật cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và làm bong nẹp hoặc làm cong niềng răng của bạn.

mới niềng răng nên ăn gì 
Tuyệt đối không nhai kẹo cao su

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN