NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nguyên nhân nướu răng bị chảy máu và cách phòng tránh

Theo dõi trên:

Nguyên nhân nướu răng bị chảy máu và cách phòng tránh như thế nào? Đây là biểu hiện của bệnh gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Chảy máu nướu răng là một trong những biểu hiện bệnh lý liên quan đến răng miệng. Cùng tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề này nhé.

Nguyên nhân nướu răng bị chảy máu

Hầu hết, nguyên nhân nướu răng bị chảy máy thường liên quan đến những bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi,…trong số đó, viêm lợi là trường hợp phổ biến nhất. Ngoài ra, chảy máu chân răng cũng xuất phát từ các bệnh toàn thân như cơ thể thiếu hụt vitamin C, bị bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch, bệnh liên quan đến máu… nhưng hầu hết, đều chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, bị vôi răng lâu ngày không được làm sạch, dẫn đến viêm lợi, tụt lợi,…

Trong quá trình nhai nuốt thức ăn, nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không lấy sạch những mảng bám thức ăn còn đọng lại trên các kẽ răng, lâu ngày, những mảng thức ăn này sẽ kết hợp cùng vi khuẩn tạo nên một lớp vôi cứng chắc, bám vào chân răng, cổ răng, gây viêm lợi và sâu răng nghiêm trọng.

Khi bị viêm lợi cấp, người bệnh thường cảm thấy đau nhức xung quanh chân răng, đặc biệt là khi ăn thức ăn cay hoặc quá nóng, soi gương thấy lợi bị sưng, viêm, tấy đỏ, chạ, vào răng có cảm giác đau hoặc thậm chí chảy máu. Nếu viêm để lâu ngày sẽ xuất hiện viền cổ răng, dễ gây chảy máu ở chân răng.

Cách phòng ngừa chảy máu chân răng

Vệ sinh răng miệng tốt

Phòng ngừa chảy máu chân răng có nhiều cách, và trong số đó, quan trọng nhất chính là vệ sinh răng miệng thật tốt. Sử dụng bản chải lông mềm, thường xuyên thay bàn chải khoảng 3 tháng/ lần. Khi đánh răng, nên đánh nhẹ nhàng, bỏ ra khoảng 3 phút để chải răng, tập trung vào những vùng ở sâu bên trung cung hàm. Lưu ý không dùng lực quá mạnh để chải răng, không chải răng theo chiều ngang bởi điều này sẽ dẫn đến nguy cơ tụt nướu. Chải răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới cho hàm trên và từ dưới lên trên cho hàm dưới. Với mặt nhai nên chà ngang. Sau đó, súc sạch miệng bằng nước súc miệng có chứa flour.

Sau mỗi bữa ăn, dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn trên bề mặt răng.

Thường xuyên lấy cao răng

Cao răng chính là nguyên nhân nướu răng bị chảy máu, gây ra những bệnh về nha chu. Chính vì thế, nên thường xuyên cạo vôi răng, khoảng 6 tháng/ lần để làm sạch răng và ngăn ngừa những bệnh về răng miệng.

Cách điều trị chảy máu chân răng

Để điều trị chảy máu chân răng, bạn có thể áp dụng những cách sau:

– Dùng túi lọc trà, ngâm vào nước ấm (cũng có thể dùng nước lạnh). Sau đó, đắp túi trà lên vùng răng bị sưng để làm giảm chảy máu chân răng.

– Không nên hút thuốc lá, bởi đó là nguyên nhân gây nên những bệnh liên quan đến nướu, lợi. Thuốc lá làm thay đổi cơ chế chuyển hóa Vitamin C trong cơ thể, chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh, gây chảy máu chân răng.

– Thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm. Sử dụng nước muối ấm vệ sinh răng miệng ngày 3 lần để sát khuẩn và bảo vệ răng miệng.

– Khám răng định kì 6 tháng/ lần để kiểm tra và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN