NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Nhổ răng khôn xong phải làm gì

Theo dõi trên:

Câu hỏi: nhổ răng khôn xong phải làm gì

Xin chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi, hiện em đang mọc răng khôn, việc này khiến em thường hay bị nóng sốt và đau nhức. Em nghe bạn bè nói rằng, răng khôn không cần thiết phải giữ lại mà có thể nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng về sau cho những răng khác. Vậy bác sĩ cho em hỏi sau khi nhổ răng không xong phải làm gì?bao lâu thì vết thương mới lành. Em cảm ơn. Minh Tú (Tp.HCM)

Trả lời:

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã gửi thông tin về cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn nhổ răng khôn xong phải làm gì và bao lâu mới có thể lành vết thương sau khi nhổ. Chung tôi xin có một vài chia sẻ cùng bạn như sau

 nhổ răng khôn xong phải làm gì

Nhổ răng khôn xong phải làm gì?

Sau khi nhổ răng khôn, răng cần khoảng thời gian để phục hồi và lành vết thương. Tuy vào cơ địa của mỗi người mà việc này có thể nhanh hay chậm. Tuy nhiên, để tránh ổ răng nhổ bị nhiễm trùng, sưng sau khi nhổ, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Chăm sóc răng khôn sau khi nhổ

Sau khi nhổ răng xong, để cầm máu, bạn nên cắn chặt miếng bông gòn và giữ yên trong miệng khoảng từ 30 – 60 phút, việc này sẽ giúp máu ngưng chảy, làm quá trình động của máu nhanh hơn. Không nên súc miệng bằng nước muối bởi việc này có thể khiến vùng răng vừa mới nhổ bị sót. Bạn cũng tránh chạm hay đưa lưỡi vào ổ răng vừa nhổ.

Không nên nhai hay sử dụng phần hàm có răng vừa nhổ. Có thể vệ sinh răng miệng như hàng ngày những tránh tác động vào phần răng nhổ, không súc miệng quá mạnh.

Hiện tượng sưng nướu có thể sẽ xảy ra sau khi nhổ răng khôn. Mức độ nhiều ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để khắc phục tình trạng sưng, bạn có thể sử dụng đá lạnh, chườm vào bên má bị sưng và massage nhẹ nhàng, lặp lại vài lần, việc này sẽ giúp giảm sưng nhanh chóng.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh bắt đầu có cảm giác đau. Vì thế, để hạn chế tình trạng này, các bác sĩ thường sẽ kê thuốc kháng sinh và giảm đau cho người bệnh. Bạn nên tuân thủ liều lượng và uống thuốc đúng chỉ định để chấm dứt cơn đau.

nhổ răng khôn xong phải làm gì

Lưu ý trong ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cũng nên lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để vết thương nhanh lành hơn bằng cách: Sử dụng những thực phẩm mềm, thức ăn loãng như súp, cháo, uống nhiều nước. Bạn nên uống nước ép rau quả, đậu nành, dâu tây, những thức uống này có tác dụng rất tốt với người vừa mới nhổ răng xong

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng các thức ăn quá nóng, hoặc quá lạnh, các nước uống có chứa cồn, gas, Caferin, không sử dụng thuốc lá,..v..v. những thứ này sẽ cản trở quá trình phục hồi ổ nhổ răng.

Nghỉ ngơi đúng giờ giấc nhằm lấy lại sức khỏe sau khi nhổ răng. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hoặc tình trạng đau nhức vẫn tiếp tục diễn ra, bạn nên đến khám nha sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN