hotline

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng

3 Tháng Tám, 2015 | Kiến thức niềng răng | 440 lượt xem

Thông thường mọi người có thể tự nhận biết được rằng mình bị hô răng nhưng không thể nhìn nhận và đánh giá được tình trạng hô cũng như những đặc điểm hô của mình là gì. Họ không thể giải thích được cụ thể những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng. Để tìm ra được phương pháp điều trị hô thích hợp với tình trạng hô răng ở mỗi người bác sĩ cần phải xác định được cụ thể những đặc điểm cho thấy bệnh nhân bị hô răng. Từ đó đưa ra được phát đồ điều trị hợp lý.

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng

Theo kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha thì có thể dựa vào những đặc điểm sau để nhận biết bệnh nhân bị hô răng:

– Răng hàm trên bị chìa ra phía trước: Răng hàm trên chìa ra phía trước là một trong những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng. Với tình trạng này, răng của bệnh nhân bị hô do lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới làm ảnh hưởng nặng tới chức năng ăn nhai của răng và gây mất thẩm mỹ trầm trọng cho khuôn miệng.

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng
Răng hàm trên chìa ra phía trước

– Cung hàm của bệnh nhân bị hẹp hơn mức bình thường, các răng cửa nổi bật hơn: Khi cung hàm bị hẹp hẳn lại so với tỷ lệ bình thường, thì các răng ở vị trí răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật hơn và chìa ra phía trước làm cho bệnh nhân cảm giác hô nặng. Khi điều trị niềng răng cho trường hợp này thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ những chiếc răng cửa nhô ra quá mức quy định. Tuy nhiên vấn đề nhổ răng sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định. Ngày nay bác sĩ thường ít đề cập tới việc nhổ răng mà sử dụng những phương pháp niềng răng hiện đại để khắc phục, bác sĩ khéo léo kéo hàm rộng ra và chỉnh lại các răng nằm đều trên khung hàm tạo nên nét thẩm mỹ cho khuôn miệng bệnh nhân.

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng
Hô do hàm sẽ phải tiến hành nhổ răng trước khi niềng răng

– Môi căng ra, hàm dưới bị thụt lùi vào bên trong: Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị hô răng khó nhất. Có thể người bệnh cảm thấy mình bị hô nhưng không giải thích được tình trạng hô của mình là thế nào.

– Hô cả 2 hàm: Đây là tình trạng hô nặng với dấu hiệu trước tiên là bệnh nhân không thể khép kín miệng lại một cách tự nhiên. Đối với trường hợp này bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên nhổ răng để điều trị.

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng 3Khó nhận biết tình trạng hô do xương hàm

Đối với những trường hợp hô do hàm thì sẽ rất khó nhận biết hơn do ngay cả trong điều kiện không bị hô, phần xương hàm vẫn có độ lồi nhất định. Để biết chính xác là hô do hàm hay hô do răng thì thường phải quan sát qua phim chụp X-quang.

Trên đây là những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Bác sĩ thường dựa vào những đặc điểm này để xác định tình trạng hô răng của bệnh nhân. Từ đó đưa ra phát đồ điều trị phù hợp và hiệu quá nhất.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  lich-hen