NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Những điều cần biết về niềng răng

Theo dõi trên:

Niềng răng là một thủ thuật nha khoa giúp xếp răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Có rất nhiều những điều cần biết về niềng răng mà người dùng cần phải trang bị và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn niềng răng. Niềng với đúng loại mắc cài, đúng thời điểm, đúng cơ sở tốt thì quá trình niềng răng của bạn sẽ vừa dễ chịu lại vừa hiệu quả tránh được những sự cố hay biến chứng. Bài viết nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về những điều cần biết về niềng răng.

Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng có tác dụng xếp lại răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn bị lệch do vướng phải các vấn đề như: răng cong, lệch hoặc quá nhiều răng, hàm hô hoặc hàm móm, răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm. Những trường hợp răng này thường gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài.

Những điều cần biết về niềng răng
Niềng răng không chỉ dành cho trẻ em

Niềng răng bắt buộc phải nhổ răng?

Câu trả lời là không. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ quyết định có nhổ răng hay không. Trong một số trường hợp việc nhổ răng là bắt buộc vì trên hàm không còn khoảng trống để cho răng di chuyển, một số trường hợp khác chỉ cần nong rộng hàm là có thể đủ khoảng cho răng di chuyển thì không phải nhổ răng. Thông thường niềng răng ở độ tuổi dưới 14 thì không cần nhổ răng.

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng lâu hay mau sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể, thông thường là từ 12 – 24 tháng. Sau khi răng đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới.

Những điều cần biết về niềng răng
Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng là khâu không thể thiếu

Thời điểm thích hợp để niềng răng

Theo quan niệm cổ điển trước đây thì thời gian lý tưởng để tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên hệ thống khí cụ chỉnh hình ngày nay đã ngày càng phát triển tạo điều kiện cho bệnh nhân ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng.

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng như thế nào?

Sau khi niềng răng, nhất thiết phải chú ý vệ sinh răng miệng tốt và kỹ càng hơn trước. Bạn nên sử dụng bàn chải chuyên dành cho người niềng răng để đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc chắn răng đã sạch. Nên dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và bô niềng.

Những điều cần biết về niềng răng
Hạn chế đồ ngọt và đồ cứng trong quá trình niềng răng

Chế độ ăn uống trong và sau khi niềng răng cũng không thể lơ là. Để niềng răng có hiệu quả bạn nên cắt giảm các loại thực phẩm có đường và tinh bột. Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên loại trừ vì chúng có thể làm đứt dây cung hoặc mắc cài (trong trường hợp niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ). Cũng không nên mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi, hoặc lấy lưỡi đẩy răng…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng nhanh
Niềng răng nhanh

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao khiến cho nhiều người cũng đang đổ xô đi tìm những phương