NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant

Theo dõi trên:

Cấy ghép răng implant từ khi xuất hiện đã chứng minh được ưu thế vượt trội của nó so với các phương pháp phục hình rang khác. Từ khi ra đời tại Pháp năm 1770, qua thời gian, kỹ thuật cấy ghép implant không ngừng được cải tiến với các thế hệ trụ implant chất lượng cao hơn, tích hợp xương nhanh hơn, quy trình cấy ghép răng implant nhẹ nhàng hơn, tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn có những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant nếu người bệnh không được cấy ghép theo đúng quy trình kỹ thuật.

Những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant

Trong quá trình cấy ghép, nếu bác sĩ thực hiện không giỏi chuyên môn và thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ rất dễ dẫn đến những tai biến sau:

– Chảy máu trong lúc phẫu thuật: Một số vùng trong khoang miệng thường chứa những mạch máu lớn đi qua, vì vậy nếu bác sĩ không nắm rõ cấu trúc giải phẩu thì rất có thể sẽ rơi vào trường hợp lật vạt lợi không chuẩn xác khiến các mạch máu này bị xâm phạm dẫn đến chảy máu. Nếu không cầm máu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant
Chảy máu trong quá trình cấy ghép

– Tổn hại răng khỏe mạnh kế cận: Không phải ngẫu nhiên mà bước đầu tiên trong quy trình cấy ghép răng implant là chụp phim X-quang kiểm tra tình trạng xương. Thông qua phim X-quang bác sĩ sẽ không chỉ đánh giá được tình trạng xương ở vị trí mất mà còn quan sát được vị trí các chân răng còn lại trên xương hàm. Bỏ qua bước này, bác sĩ có thể sẽ không xác định được chính xác vị trí của chân các răng bên cạnh do răng nghiêng đổ sau khi mất răng. Điều này dẫn đến một hậu quả là khoan nhầm vào chân răng khỏe mạnh bên cạnh khiến răng bị sang chấn hoặc thậm chí là hư hỏng hoàn toàn.

Những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant
Sang chấn dây thần kinh răng dưới

– Sang chấn dây thần kinh răng dưới: Đây được xem là một tai biến trầm trọng nhất trong quá trình cấy ghép implant. Việc làm tổn thương các dây thần kinh có thể khiến cảm giác của môi dưới, lợi hàm dưới và răng hàm dưới bị ảnh hưởng nặng nề.

– Thủng xoang hàm: Tai biến này thường xảy ra khi các bác sĩ thiếu kinh nghiệm tiến hành cấy ghép implant ở vùng răng hàm của hàm trên. Thủng xoang hàm có thể khiến bệnh nhân bị viêm xoang sau khi cấy ghép.

Những tai biến có thể xảy ra trong cấy ghép implant
Thủng xoang dẫn tới viêm xoang sau cấy ghép

– Xâm phạm sàn miệng: Ở các trường hợp khó với xương hàm dưới nghiêng nhiều mà nếu không có bác sĩ giỏi tiến hành cấy ghép thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng khoan thủng thành xương, xâm phạm vùng sàn miệng.

Để tránh các tai biến này không còn cách nào khác, bạn cần phải tìm đến với các trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi, đáng tin cậy để thực hiện ca cấy ghép implant cho mình. Trong quá trình bạn nên hỏi sơ qua quy trình cấy ghép răng implant tại trung tâm đó như thế nào, có đầy đủ các bước như thăm khám, chụp phim… hay không bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN