Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Nha khoa giải đáp

Theo dõi trên:
Nội dung

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Vợ chồng tôi đang có kế hoạch sinh con nhưng tôi đang tham gia vào quá trình niềng răng nên được mọi người khuyên không nên mang bầu. Do đó, tôi muốn bác sĩ hỏi là nếu 6 tháng nữa kết thúc quá trình niềng răng thì có thể mang bầu ngay được không. Rất mong được tư vấn! (Thanh Thủy – Bình Dương)

Chào Thanh Thủy!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng của mình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con sau khi kết thúc quá trình niềng răng, nha khoa xin tư vấn niềng răng bao lâu thì nên có bầu như sau:

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Nha khoa giải đáp 1
Nhiều khách hàng lựa chọn niềng răng để sở hữu nụ cười thẩm mỹ hơn*

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Niềng răng giúp can thiệp và khắc phục các khiếm khuyết như răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Chính vì thế niềng răng được nhiều chị em lựa chọn để cải thiện hàm răng không đều, đẹp của mình để có nụ cười tự tin hơn. Bên cạnh đó, niềng răng cũng giúp bạn có khớp cắn chuẩn hơn, việc vệ sinh răng miệng diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế các bệnh lý, vấn đề về răng miệng. Vậy niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Niềng răng và mang thai là hai vấn đề khác nhau, trong thời gian niềng răng, chị em phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đặc biệt của người phụ nữ, nên bất kỳ những can thiệp nào cũng cần phải xem xét kỹ, ưu tiên sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, cơ thể phải đối mặt với nhiều biến đổi. Việc mang mắc cài có thể gây ra nhiều bất tiện và sự khó chịu đối với cơ thể người mẹ. 

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Nha khoa giải đáp 2
Vẫn có thể mang thai khi niềng răng*
Tuy có thể mang thai khi niềng răng, song bác sĩ vấn khuyên bạn nên hoàn thành xong quá trình chỉnh nha đã mang thai. Điều này vừa giúp bạn có quy trình niềng răng thuận lợi, đồng thời cũng giúp chị em trút bỏ được nhiều khó khăn khi vừa phải mang niềng răng, vừa mang thai với nhiều biến đổi về cơ địa. Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, khoảng 3 – 6 tháng, răng đã hoạt động ổn định và linh hoạt, bạn có thể mang bầu ngay.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả, bên cạnh nắm rõ niềng răng bao lâu thì nên có bầu, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Việc thăm khám răng định kỳ

Đối với người đang niềng răng, việc thăm khác định kỳ với bác sĩ là yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ giúp bạn điều chỉnh lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường. Thường, các buổi hẹn này không kéo dài quá 1 giờ, trung bình từ 1 – 2 tháng/lần.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Nha khoa giải đáp 3
Nên thực hiện thăm khám định kỳ theo lịch hẹn*

Ăn uống trong khi niềng răng

Bạn nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axit gây sâu răng, các bệnh về lợi. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng

Khi niềng răng, dĩ nhiên việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kỹ hơn. Vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bản chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Nha khoa giải đáp 4
Áp dụng chế độ ăn uống khoa học khi niềng răng*

Trên đây là thông tin niềng răng bao lâu thì nên có bầu nha khoa muốn chia sẻ đến Thanh Thủy. Trong quá trình niềng răng, có những giai đoạn, bác sĩ cần sự hỗ trợ của bạn như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài…nhằm tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.