NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không?

Theo dõi trên:

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? Em bị lệch hàm từ lâu lắm rồi nhưng nay mới có điều kiện chữa trị. Nghe nhiều người nói, hiện nay không cần phải phẫu thuật mà chỉ cần niềng răng cũng điều trị được hàm lệch. Không biết thực hư điều này thế nào? Mong được bác sĩ tư vấn sớm. (Hồng Phúc – Bạc Liêu)

Chào Hồng Phúc!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề hàm lệch mình không may gặp phải cũng như mong muốn điều chỉnh. Để bạn hiểu rõ niềng răng chỉnh hàm lệch hiệu quả không cũng như phương pháp điều trị tốt nhất, chúng tôi xin được tư vấn:

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? 1
Hàm lệch do nhiều nguyên nhân*

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? 

Để biết được niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả hay không thì trước hết cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi hàm lệch cũng có thể niềng răng để chỉnh được nếu đó là lệch do sự mọc răng gây ra mà tỉ lệ xương hàm trên dưới bình thường. Trường hợp này, việc điều chỉnh răng 2 hàm giúp tạo được khớp cắn chuẩn xác. Từ đó, cung hàm trên và dưới cũng được cân đối hơn, cải thiện thẩm mỹ đáng kể. 

Tuy nhiên, nếu hàm lệch do sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm thì niềng răng chỉnh hàm lệch áp dụng không thể mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Bởi niềng răng chỉ tác động đến răng mà không tác động điều chỉnh xương hàm. Trường hợp này, bác sĩ chỉnh nha chỉ định áp dụng phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục hiệu quả tình trạng lệch hàm. 

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? 2
Niềng răng hiệu quả với trường hợp lệch hàm do răng*

Phẫu thuật chỉnh hàm lệch như thế nào?

Khi niềng răng chỉnh hàm lệch không phải là giải pháp tối ưu thì chỉnh hàm lệch bằng phẫu thuật lại được đánh giá là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp này được diễn ra trong điều kiện vô trùng, thực hiện thông qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp X quang để xác định chính xác hướng nghiêng của xương hàm, vị trí của các dây thần kinh cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể của người bệnh.

Quan trọng không kém là thao tác kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh. Để đảm bảo an toàn trong quá trình làm phẫu thuật, bác sĩ phải kiểm tra sức khỏe cho bạn (thử máu, đo huyết áp, điện tim, điện tâm đồ, thử nước tiểu, thử phản ứng thuốc…).

Bước 2: Nhờ vào kết quả thăm khám ở trên để lập một kế hoạch chi tiết về hướng điều trị. Tư vấn cho người bệnh thao tác thực hiện, chi phí, kết quả hay thời gian lành thương dự tính…

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? 3
Các phương pháp niềng răng áp dụng phổ biến*

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của người bệnh bằng cách cạo vôi răng, khử trùng… nhằm tránh những vấn đề liên quan đến lây nhiễm khi phẫu thuật. Sau đó thực hiện gây mê cho người bệnh. 

Bước 4: Dựa vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà việc phẫu thuật khác nhau, cụ thể trong 3 tình huống sau:

– Lệch xương hàm trên: Cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4 để tạo khoang trống. Qua khoang trống này, bác sĩ thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và đẩy lùi hàm trên về phía sau, cố định bằng nẹp vis.

– Tình trạng lệch hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về phía sau, lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.

– Trong trường hợp cả 2 phần xương hàm trên và dưới đều bị lệch: Cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không? 4
Cắt chỉnh xương hàm với tỉ lệ phù hợp*

Bước 5: Hoàn tất phẫu thuật, bác sĩ vệ sinh khoang miệng một lần nữa. Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc sau khi phẫu thuật tại nhà. Lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra kết quả.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc niềng răng chỉnh hàm lệch có hiệu quả không nha khoa muốn gửi đến Hồng Phúc. Để điều trị hàm lệch hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến nha khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và đưa ra tư vấn về phương pháp phù hợp nhất.

Niềng răng không mắc cài là giải pháp chỉnh nha an toàn được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với bác sĩ giỏi, sẽ giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra suôn sẻ, sớm sở hữu nụ cười tự tin.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là một cụm từ khá hot trong thời gian gần đây. Sự ra đời của các