NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm

Theo dõi trên:

Trường hợp răng nanh mọc ngầm trong xương hàm không phải là hiếm lạ trong các vấn đề bệnh lý nha khoa. Tình trạng này không chỉ dẫn đến sự thiếu hụt của cung răng gây mất thẩm mỹ. Duy trì răng ngầm trong xương vốn đã là sự ‘liều lĩnh” đối với sức khỏe của cung răng và khuôn hàm. Để giải quyết vấn đề này người ta thường tiến hành niềng răng điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm.

Niềng răng điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm

Hiện có hai phương pháp chính để điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm là niềng răng và nhổ răng.

– Niềng răng điều trị nanh mọc ngầm trong xương hàm: Vì đây là chiếc răng vĩnh viễn bị khuyết thiếu trên cung hàm. Cho nên niềng răng để kéo răng nanh vào vị trí chuẩn của nó nên là giải pháp đầu tiên được nghĩ tới khi muốn xử lý răng nanh mọc ngầm. Bước đầu tiên trong quy trình này là bạn sẽ được trải qua thăm khám, chụp phim kỹ lưỡng để xác định khả năng niềng răng, hướng niềng chỉnh như thế nào mới hiệu quả? Chỉ khi răng nanh mọc trong xương nhưng có hình thể chuẩn và thế mọc không gây nguy hiểm cho các răng kế cận đồng thời được bác sĩ kết luận có thể chỉnh nha hiệu quả thì mới điều trị được theo cách này.

Niềng răng điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm
Niềng răng nanh mọc ngầm trong xương hàm

– Nhổ răng nanh mọc ngầm trong xương hàm: Giải pháp nhổ răng nanh chỉ được áp dụng trong trường hợp niềng răng không thể áp dụng được. Khi mà răng nanh ác tính, ảnh hưởng xấu đến các răng kế cận và có hình thể “dị thường” mà bác sĩ xét thấy có niềng chỉnh cũng không hiệu quả thì mới khuyên bạn nên nhổ răng nanh mọc ngầm để tính tới giải pháp trồng lại răng nanh mới.

Niềng răng điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm
Nếu không niềng răng được thì cần phải nhổ răng

Tại sao phải điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm?

Răng nanh mọc ngầm trong xương hàm cũng có nghĩa là trên khuôn răng vĩnh viễn bị khuyết thiếu đi vị trí này. Trong khi đó răng nanh lại thuộc nhóm răng trước nên có ý nghĩa thẩm mỹ rất lớn. Nó có vai trò quan trọng không kém bất cứ chiếc răng hàm nào trên cung hàm. Thiếu răng nanh sẽ dễ dàng bị phát hiện, gây mất cân đối trên cung răng dẫn đến sự mất thẩm mỹ của hàm răng khiến nụ cười mất đi sự tự nhiên. Đó là chưa kể đến tình huống răng nanh mọc ngầm khiến cho hàm răng có kẽ thưa lớn.


Răng nanh mọc ngầm sẽ ảnh hưởng đến các răng khác

Răng nanh mọc ngầm còn gây nguy hiểm cho xương hàm trên. Bởi đây là chiếc răng ở gần vị trí xoang hàm, là nơi mà xương hàm trên có chiều cao tương đối hạn chế và dễ bị tác động bởi ngoại lực. Răng nanh mọc ngầm trên cao sẽ là sự bất lợi, gây mất ổn định cho khu vực xương ở vị trí này. Đặc biệt nguy cơ gây vỡ xương dưới xoang hàm là rất lớn nếu phải trải qua những va chạm mạnh.

Do đó, cần phải có biện pháp điều trị răng nanh mọc ngầm trong xương hàm thật thích hợp và hiệu quả để trả lại sự hài hòa thẩm mỹ cho khuôn miệng và sự ổn định cho xương hàm trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN