NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng hàm móm

Theo dõi trên:

Vì rất nhiều lý do mà số người bất hạnh sở hữu hàm răng khiếm khuyết luôn luôn đông đảo hơn rất nhiều so với người có một hàm răng đẹp. Một trong các trường hợp răng khiếm khuyết gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt là hàm móm. Niềng răng móm sẽ là giải pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này.

Niềng răng móm
Hàm móm luôn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Trước đây, những người bị móm muốn phục hình răng thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật xương hàm kết hợp với niềng răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng cũng như can đảm để tiến hành một ca phẫu thuật chi phí cao mà chưa chắc lại an toàn. Chính vì vậy mà các y bác sĩ, các nhà nghiên cứu luôn phải tìm kiếm các giải pháp để giải quyết bài toán điều trị hàm móm mà không cần phẫu thuật. Một trong các giải pháp đó là niềng răng hàm móm.

Các trường hợp hàm móm

Hàm móm được chia thành ba loại và tùy theo từng loại mà có phương pháp chỉnh hình nha khoa đơn giản hay phức tạp khác nhau. Ba trường hợp hàm móm đó bao gồm:

– Móm do răng chủ yếu là phần răng cửa

– Móm do xương hàm

– Móm hỗn hợp vừa do răng vừa do xương hàm

Trường hợp nào có thể niềng răng móm

Đối với những bệnh nhân rơi vào trường hợp móm do răng, chủ yếu là phần răng cửa thì phương pháp xử lý khá đơn giản và có thể niềng răng hàm móm. Các phương pháp thường được lựa chọn trong trường hợp này là niềng răng tháo lắp và niềng răng gắn chặt.

Niềng răng móm
Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Đối với niềng răng gắn chặt, bạn có thể lựa chọn các phương pháp: niềng răng với mắc cài bên trong răng với ưu điểm thẩm mỹ nhưng thời gian niềng răng kéo dài, khó vệ sinh và có khả năng ảnh hưởng đến phát âm. Hoặc chọn niềng răng với mắc cài bên ngoài răng với ưu điểm về thời gian và vệ sinh dễ dàng nhưng thẩm mỹ không cao. Hoặc là chọn niềng răng không mắc cài Invisalign với ưu điểm dễ vệ sinh, tiện lợi mà thẩm mỹ tuy nhiên chi phí lại khá cao.

Đối với niềng răng tháo lắp thì chỉ dùng trong trường hợp răng hỗn hợp (tức vừa có răng sữa và vừa có răng vĩnh viễn), chủ yếu phù hợp với trẻ em.

Niềng răng móm
Niềng răng cho hàm móm trở về vị trí xinh xắn

Các trường hợp còn lại như do xương hàm, phương pháp duy nhất để khắc phục là phải phẫu thuật tạo hình mới xử lý triệt để được tình trạng móm. Còn đối với trường hợp hỗn hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn niềng răng kết hợp với phẫu thuật tạo hình.

Tuy nhiên, cho dù là trường hợp nào và lựa chọn phương pháp nào thì sự hợp tác của bệnh nhân trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Bởi điều trị niềng răng móm đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật cao, chuẩn đoán và lên kế hoạch điều trị cụ thể, rõ ràng cho mỗi bệnh nhân trên từng độ tuổi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN