NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Vì sao phải đeo?

Theo dõi trên:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Trước đây em bị hô răng nhẹ và hơi cười hở lợi 1 chút. Em áp dụng niềng răng mắc cài sứ tự buộc hơn 1 năm rồi, tình trạng răng di chuyển rất tốt nên có thể quá trình đeo niềng răng kết thúc sớm hơn. Em muốn hỏi bác sĩ sau giai đoạn đeo niềng răng ai cũng phải đeo hàm duy trì có phải không và việc đeo khí cụ này diễn ra trong bao lâu nữa ạ? Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ! (Thanh Ca – Phú Yên)

Chào Thanh Ca!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu về trung tâm nha khoa. Niềng răng là phương pháp điều trị lâu dài và được thực hiện hiệu quả qua nhiều giai đoạn. Trong đó, đeo hàm duy trì sau khi tháo khí cụ niềng và thao tác cuối cùng trong quá trình điều trị này. Để giúp bạn hiểu rõ vì sao phải đeo hàm duy trì cũng như thời gian đeo khí cụ thể, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Vì sao phải đeo? 1
Bạn có thể lựa chọn niềng răng với nhiều loại hình khác nhau*

Vì sao phải đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Niềng răng là quá trình điều trị lâu dài và để thực hiện quá trình này thành công, mỗi người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn với các loại khí cụ hỗ trợ khác nhau. Hàm duy trì là khí cụ được dùng sau khi hoàn tất giai đoạn niềng răng. Hàm duy trì thường có 2 dạng là cố định và tháo lắp. Sau khi tháo mắc cài niềng răng, nhiều bệnh nhân vì không có thói quen đeo hàm duy trì dẫn đến tình trạng răng nhanh chóng bị xô lệch như vị trí ban đầu. 

Răng của mỗi người được đặt trong xương hàm và xung quanh đó là các dây chằng nha chu. Sau khi tháo mắc cài, răng cần khoảng thời gian để mô nướu và các mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc cho ổn định. Nếu lúc này, người chỉnh nha không đeo hàm duy trì, theo quán tính các dây chằng nha chu này có thể làm răng của bạn di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Đó là lý do mỗi bệnh nhân chỉnh nha cần phải mang hàm duy trì sau khi niềng răng với thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng mức độ xương hàm. Vậy niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Vì sao phải đeo? 2
Thời gian đeo hàm duy trì khác nhau tùy theo từng trường hợp răng miệng*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì giúp giữ răng ổn định ở vị trí mới, tạo xương mới trong sự hài hòa với răng. Quá trình này có thể mất từ 9 – 12 tháng (tùy thuộc từng trường hợp điều trị). Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đeo hàm duy trì liên tục trong 12 tháng đầu sau khi tháo khí cụ niềng răng.

Dù bạn có từng tham gia niềng răng với loại hình nào cũng cần phải đeo hàm duy trì sau khi kết thúc giai đoạn điều trị với các khí cụ nắn chỉnh răng. Khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, người bệnh có thể được yêu cầu đeo hàm duy trì từ 12 – 20 giờ mỗi ngày. Thời gian niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng và có thể sử dụng hàm duy trì để hoàn tất một vài vị trí răng để có kết quả ưng ý hơn.

– Bạn có thể chỉ đeo hàm duy trì vào ban đêm cho 6 tháng tiếp theo hoặc cho đến khi kết thúc giai đoạn cuối cùng của niềng răng.

– Sau 12 tháng đeo hàm duy trì, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đeo hàm duy trì 3 – 4 ngày trong tuần, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Vì sao phải đeo? 3
Cần tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để có hàm răng đẹp nhất*

– Sau khi tháo khí cụ niềng răng và đeo hàm duy trí chính là giai đoạn theo dõi kết quả chỉnh nha. Do vậy, khách hàng vẫn nên tái khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là thông tin niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu và vì sao phải mang khí cụ này nha khoa muốn chia sẻ đến Thanh Ca. Nếu đã thực hiện niềng răng thuận lợi, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục tham gia quá trình điều trị này theo kế hoạch đã đề ra của bác sĩ để thu nhận kết quả cuối cùng tốt đẹp nhất. Mọi thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ trung tâm để được giải đáp nhanh nhất. 

Phương pháp bọc răng sứ được nhiều người lựa chọn hiện nay. Nha Khoa Đăng Lưu thực hiện trồng răng sứ an toàn, giải quyết nhanh tình trạng răng gãy vỡ, mất răng. Giúp bệnh nhân khắc phục khuyết điểm của hàm răng với chi phí phải chăng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: https://nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN