Quy trình của một ca niềng răng

Theo dõi trên:
Nội dung

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình nha khoa đã được áp dụng từ rất lâu, được nhiều người lựa chọn để thoát khỏi tình trạng răng mọc lộn xộn, không đúng vị trí. Niềng răng sử dụng những khí cụ chỉnh nha đeo lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm, giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp. Ngày nay với yêu cầu thẩm mỹ cả trong quá trình niềng răng nên nhiều phương pháp được gọi là niềng răng thẩm mỹ ra đời, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong thời gian điều trị. Vậy quy trình của một ca niềng răng là như thế nào?

Những trường hợp cần phải niềng răng

Bạn cần phải niềng răng là do bạn vưởng phải các vấn đề như: răng cong, lệch hoặc quá nhiều răng, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trêm (móm), răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm. Những điều này khiến bạn khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài.

Quy trình của một ca niềng răng

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các quy trình như sau:

– Thăm khám và chụp CT: Trong bước đầu tiên này, nha sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân. Sau đó sẽ kiểm tra sâu hơn các thông tin về cấu tạo khung hàm, mật độ, chiều cao xương hàm thông qua kết quả chụp CT để có được các thông số cụ thể về tình trạng răng. Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu, sau đó sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha lên kế hoạch từng bước thực hiện… sẽ giúp người niềng răng hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình, và hiểu rõ được quá trình điều trị biến đổi như thế nào; đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Quy trình của một ca niềng răng
Quy trình của một ca niềng răng

– Lên phác đồ điều trị: Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cần chỉnh nha, dựa vào kết quả CT và thăm khám, nha sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết với kế hoạch và thời gian cụ thể phù hợp. Trong đó, các dấu hiệu về bệnh lí răng miệng sẽ được nha sĩ ưu tiên điều trị triệt để trước hết. Việc tư vấn có vai trò rất quan trọng, nó giúp người niềng răng hiểu rõ được quá trình niềng sẽ diễn ra như thế nào và đặc biệt người niềng răng phải làm và tuân thủ điều gì trong quá trình điều trị. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Quy trình của một ca niềng răng
Lên phác đồ điều trị

– Thiết kế mẫu thạch cao và mắc cài: Đến bước thứ ba này, mẫu răng toàn hàm của bệnh nhân sẽ được lấy mẫu bằng thạch cao nhằm tạo khung hàm giả giúp cho việc gắn mắc cài được chính xác. Mẫu thạch cao này sẽ được gửi vào Labo để thiết kế mắc cài. Dựa trên dấu thạch cao và kết quả CT, mắc cài sẽ được thiết kế chi tiết cho từng giai đoạn theo đúng phác đồ điều trị.

– Gắn mắc cài: Lúc này bệnh nhân sẽ được nha sĩ gắn mắc cài sẽ lên răng và đeo thun định hình tạo lực kéo, đối với trường hợp phức tạp có thể nha sĩ sẽ chỉ định thêm các mini Implant đặc biệt để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn. Trong giai đoạn này, tùy theo nhu cầu và lựa chọn thẩm mỹ của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ lựa chọn gắn mắc cài ở mặt ngoài hoặc mặt trong của răng.Quy trình của một ca niềng răng
Quy trình của một ca niềng răng

– Theo dõi: Sau mỗi 3 tuần, bệnh nhân sẽ phải đến tái khám để kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun, dây cung. Đây là khoảng thời gian lý tưởng vì xương hàm đã có đủ thời gian để tái tạo. Việc chụp hình ảnh cũng được thực hiện để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng thấy và so sánh được kết quả chỉnh nha so với ban đầu.