NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Răng khôn bị lung lay phải làm sao

Theo dõi trên:

Câu hỏi: răng khôn bị lung lay phải làm sao

Xin chào bác sĩ, hiện em đang có một vài băn khoăn muốn được giải đáp sớm. Em đang mọc răng khôn ở hàm dưới, răng mọc tuy không gây đau nhức nhiều, cũng như không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của em nên cho đến giờ em vẫn chưa nhổ bỏ. Tuy nhiên dạo gần đây, răng bắt đầu có hiện tượng lung lay. Vậy bác sĩ cho em hỏi răng khôn bị lung lay phải làm sao? Liệu có nên nhổ bỏ không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin cám ơn.

Trả lời:

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã gửi thông tin về cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề răng khôn bị lung lay phải làm sao? Liệu có nên thực hiện nhổ bỏ răng khôn hay không? chúng tôi xin có những chia sẻ như sau:

 răng khôn bị lung lay phải làm sao

Răng khôn bị lung lay phải làm sao

Hiện tượng răng khôn bị lung lay có nhiều nguyên nhân. Thông thường, khi mọc răng khôn, nếu cung hàm không có đủ chỗ chứa, răng sẽ có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm , gây đau nhức cho người bệnh, hiện tượng đau nhức này có thể lặp lại. Với trường hợp này, bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ bỏ, tuy nhiên với trường hợp răng không gây đau nhức, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, cũng không nhất thiết phải nhổ bỏ

Trên thực tế, dù ban đầu răng khôn mọc không có những biểu hiện cụ thể hay không gây những biến chứng không có nghĩa là răng không bị bệnh lý. Do vị trí nằm sâu trong cung hàm, khó vệ sinh và bàn chải khó có thể vệ sinh sạch. Những mảng bám thức ăn lâu ngày không được làm sạch sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ, gây nên những bệnh về răng miệng như: viêm nướu, lợi, viêm chân răng, sâu răng,…

răng khôn bị lung lay phải làm sao

Với trường hợp răng khôn bị bệnh lý và lung lay, bạn nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng về sau. Bản thân răng khôn không đảm nhận vai trò cụ thể trong cung hàm nên cũng không được khuyến khích giữ lại, cần loại bỏ để tránh đau nhức hay những biến chứng có thể xảy ra sau này do răng khôn gây ra.

Có nên nhổ bỏ răng khôn

Là chiếc răng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và không có giá trị trên cung hàm nên dù răng không gây ảnh hưởng nhiều, các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên nhổ bỏ để tránh những hậu quả sau này.

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng khôn được áp dụng bằng các máy móc tiên tiến, máy cắt chuyên dụng, kỹ thuật tách nướu bằng dung cụ chuyên nghiệp ít xâm lấn hay gây tổn thương nướu, do đó thời gian bình phục, lành vết thương sau khi thực hiện nhổ răng cũng nhanh hơn so với trước kia. Tuy nhiên, để vết thương nhanh lành, trong thời gian đầu sau khi thực hiện nhổ răng, bạn nên tuân thủ những dặn dò của bác sĩ, uống thuốc kháng sinh đã được kê toa. Chú ý trong ăn uống, không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, chườm đá lạnh để vết thương bớt sưng,… Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sau khoảng 1- 2 tuần, vết thương sau khi nhổ sẽ lành trở lại, không còn gây đau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN