NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Răng khôn bị nhiễm trùng – Dấu hiệu – Cách điều trị

Theo dõi trên:

Răng khôn bị nhiễm trùng cùng với nhiều biến chứng khác là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở người mọc răng khôn. Vậy nguyên nhân vì sao, dấu hiệu nào nhận biết và phải xử lý chiếc răng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để có những kiến thức nha khoa cơ bản!

Một người trưởng thành có đầy đủ 32 chiếc răng. Trong đó, răng khôn hay còn gọi là răng số 8 có 4 chiếc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng mọc đầy đủ 4 răng khôn. Có những người hàm răng chỉ vỏn vẹn 28 chiếc và không quá trình mọc răng khôn không diễn ra. Trên thực tế, điều này vẫn diễn ra và không làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của hàm răng.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Dấu hiệu - Cách điều trị 1
Răng khôn mọc ở nhiều trạng thái khác nhau*

Một số thông tin nên biết về răng khôn

Răng khôn thường mọc vị trí cuối cùng trên cung hàm, có kích thước khá lớn và thường mọc muộn. Thông thường, răng khôn bắt đầu mọc khi bạn 18 – 25 tuổi, thậm chí muộn hơn. Ở độ tuổi này, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và dần ổn định về kích thước. Do đó, việc có một chiếc răng mới kích thước cỡ lớn nhú lên khỏi cung hàm là chuyện không hề dễ dàng.

Chính vì lẽ đó, khi răng khôn mọc thường gây nên cảm giác đau nhức inh ỏi tại vị trí mọc răng và các vùng răng lân cận. Quá trình mọc răng khôn còn khiến khổ chủ gặp phải một số triệu chứng khác như: nhức đầu, biếng ăn, cơ miệng đau ảnh hưởng quá trình nhai…

Răng khôn bị nhiễm trùng - Dấu hiệu - Cách điều trị 2
Răng khôn hay được gọi là răng số*

Không chỉ vậy, răng khôn khi không đủ vị trí mọc thẳng trên cung hàm có thể mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang hay lợi trùm dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Một trong những biến chứng thường gặp hiện nay chính là răng khôn bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị nhiễm trùng

Răng khôn bị nhiễm trùng là hiện tượng răng số 8 bị sâu hoặc bị chịu các tác động từ bên ngoài gây nên. Trường hợp này xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang, lợi trùm… không thể nhú thẳng đường hoàng trên cung hàm.

Khi răng khôn bị nhiễm trùng, chiếc răng thường bị chuyển màu, vùng nướu quanh khu vực răng chuyển sang màu đỏ hoặc ngả màu vàng và có mưng mủ. Nhiều trường hợp nhiễm trùng nặng ở răng khôn còn gây hôi miệng, chảy máu quanh chân răng.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Dấu hiệu - Cách điều trị 3
Vùng nướu mưng mủ, chuyển đỏ và ảnh hưởng các răng khác*

Bất kỳ các biến chứng răng khôn nào diễn ra cũng đều mang tới những hậu quả không mong muốn. Đầu tiên là gây ra các triệu chứng vô cùng khó chịu ở người mọc răng. Các triệu chứng này kéo dài làm cơ thể bạn bị suy nhược, ảnh hưởng sức khỏe. Chưa kể tới việc nhiễm trùng răng khôn còn gây ảnh hưởng đến cơ, xương vùng hàm và các răng lân cận.

Cách điều trị răng khôn bị nhiễm trùng

Theo thống kế, có tới 70% răng khôn được nhổ bỏ trong quá trình mọc do gây ra các biến chứng. Khi gặp phải bất kỳ biến chứng nào trong quá trình này, bệnh nhân cần tới trung tâm nha khoa uy tín, thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng. Tùy thuộc vào tình trạng mọc răng cũng như mức độ nhiễm trùng, bác sĩ sẽ có giải pháp điều trị cụ thể.

Đa phần răng khôn bị nhiễm trùng đều được chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, trước đó, người bệnh được kê đơn thuốc điều trị lành nướu, xóa bỏ các hiện tượng diễn ra quanh khu vực cơ, xương hàm rồi mới xử lý răng khôn. Do đó, điều bạn cần làm để đảm bảo an toàn chính là gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa.

Răng khôn bị nhiễm trùng - Dấu hiệu - Cách điều trị 4
Răng khôn được chỉ định nhổ bỏ khi gặp phải các biến chứng khi mọc*

Trên đây là thông tin về dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị răng khôn bị nhiễm trùng chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc hay các vấn đề gặp phải trong quá trình mọc răng khôn, quý bạn vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp trung tâm nha khoa để được tư vấn.

Những người có cơ địa nhạy cảm với kim loại hãy thực hiện niềng răng mắc cài sứ. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài sứ an toàn, giúp bệnh nhân cải thiện hàm răng hiện tại.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN