NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Răng khôn có mấy cái? Số lượng răng có đồng đều?

Theo dõi trên:

Răng khôn có mấy cái ? Số lượng răng không mỗi người là giống nhau hay khác nhau? Và tại sao khi mọc răng khôn ta lại đau nhiều hơn, dữ dội hơn so với mọc răng bình thường? Bài viết kỳ này của nhakhoa… xin trả lời giúp bạn những câu hỏi thường gặp về răng khôn, cùng theo dõi bài viết và thu thập thêm hiểu biết về loại răng được xem là “thông minh” này nhé!

Răng khôn có mấy cái? Số lượng răng có đồng đều giữa mọi người?

Đây chắc hẳn là tò mò chung của rất nhiều người!

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng chúng ta chỉ có 28 chiếc răng mà thôi, 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới. Đây thực là ý nghĩ sai lầm bởi đa số chúng ta có đến 32 chiếc răng, 28 chiếc răng bình thường và 4 chiếc răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) trong đó 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng, rơi vào độ tuổi dao động từ 18 đến 26 tuổi.

Răng khôn có mấy cái

Răng khôn có mấy cái? trên thực tế, số răng khôn ở mọi người thì không nhất định là giống nhau. Đại đa số là 4 răng, nhưng một ít trường hợp thì chỉ có 2 răng khôn và cũng có nhưng rất hiếm trường hợp không mọc chiếc răng khôn nào.

Vậy tại sao răng khôn lại gây đau đớn khi mọc?

Quá trình mọc răng khôn rất lâu, kéo dài từng đợt, cách nhau một tháng hoặc hơn, mỗi đợt thường rất đau đớn và ảnh hưởng đến người mọc răng khôn. Tôi có một cô bạn ở chung thời đại học, cô ấy mọc một chiếc răng khôn trong 2 năm liền chưa xong, và mỗi lần mọc răng khôn cô ấy thường rất đau đớn, chỉ ăn được cháo trắng. Và lần cuối cùng, không chịu nổi cô ấy đã đến nha sĩ nhổ bỏ chiếc răng ấy đi. Cô ấy bảo vui rằng hơi tiếc vì những gì đã chịu đựng trong 2 năm cũng không đủ níu kéo chiếc răng ở lại.

Răng khôn có mấy cái

Quay lại việc nghiên cứu lý do răng khôn gây đau khi mọc, trong suốt quá trình tiến hóa của loài người qua hàng triệu năm, xương hàm của con người dần dần bé lại. Đa số người thì phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng bình thường mà thôi, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Và dĩ nhiên điều này chính là lý do chính khiến cho sự đau đớn đi cùng sự mọc của răng khôn.
Mọc khá muộn, vị trí mọc lại ở sâu trong hàm, trong điều kiện không đủ chỗ, răng khôn không thể mọc theo hướng bình thường như những chiếc răng khác, mà phải tìm hướng để mọc, ví dụ như mọc xoay hướng vào trong lưỡi, mọc chệch ra ngoài khỏi cung răng, và nguy hiểm nhất là mọc đâm thẳng vào răng bên cạnh. Với vị trí mọc bất thường như vậy cho nên răng khôn thường gây đau nhức dữ dội trong thời gian mọc, trường hợp xấu hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như sưng, viêm nhiễm, chảy máu chân răng…

Vậy chính xác các tình huống xấu của răng khôn có thể ảnh hưởng chi tiết như thế nào đến sức khỏe? Làm thế nào để hạn chế đau đớn khi mọc răng khôn? Khi nào thì cần đến nha khoa can thiệp? Bài viết kỳ sau nhakhoa… sẽ mang đến cho bạn câu trả lời cho những vấn đề đó. Cùng đón đọc bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN