NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Răng khôn mọc lệch

Theo dõi trên:

Răng khôn hay còn gọi là răng cấm, đây là chiếc răng mọc cuối cùng ở người trưởng thành, khi các răng trên hàm đã mọc  đầy đủ. Vì không còn chỗ trống trên xương hàm để răng khôn mọc bình thường như các răng khác, vì thế phần lớn răng khôn mọc ngầm, mọc lệch và chèn vào các răng kế cận. Một số tình trạng răng khôn mọc lệch ra ngoài má gây đau đớn và vô cùng nguy hiểm.

Vậy răng khôn là gì, răng khôn mọc lệch nguy hiểm ra sao và nên xử lí thế nào khi gặp tình trạng răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn là gì? và răng khôn có mấy chân?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ ba, mọc ở phía trong cuối mỗi góc hàm và là chiếc răng mọc sau cùng ở người trưởng thành. Phần lớn răng khôn mọc lên khi xương hàm trong khoang miệng đã không còn đủ chỗ, do đó răng khôn phải tìm hướng để có thể trồi lên. Đó là nguyên nhân vì sao đa số răng khôn đều len vào xương hàm và không mọc thẳng. Răng khôn thường phải mọc lệch, chen và mọc ngầm không đúng vị trí gây chèn ép nướu và các răng kế bên, thậm chí mọc cắn vào má… đây là nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

Răng khôn mọc lệch

Các tình trạng răng khôn mọc lệch

Các dạng mọc của răng khôn

  • Răng khôn mọc lệch ra má
  • Răng khôn mọc lệch 90 độ
  • Răng khôn mọc ngang đâm về phía răng 7
  • Răng khôn mọc ngược vào phía xương hàm
  • Răng khôn mọc lệch, bị viêm lợi trùm, mọc kẹt vào răng 7

Bên cạnh đó, tình trạng răng khôn mọc không đúng vị trí đặc biệt là tình trạng răng khôn mọc lệch ra má còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm quanh răng, u nang chân răng, viêm nướu, không thể há miệng. Điển hình là khi răng khôn mọc ngầm thường sẽ mang theo những nang thân răng, dễ gây tình trạng viêm nhiễm tại chỗ. Răng khôn hàm trên nếu không còn chỗ để mọc bình thường sẽ mọc ngược ra sau hoặc mọc đâm vào má, khi ăn hay nhai đều khó chiu, gây sưng đau viêm nhiễm. Vậy mọc răng khôn trong thời gian bao lâu? Răng khôn có mấy chân, có cách nào nhận biết không?

Răng khôn mọc trong thời gian bao lâu?

Răng khôn là một trong những vấn đề nha khoa gây phiền phức rất nhiều cho chủ nhân và hầu như ai cũng phải trải qua khi ở tuổi trưởng thành từ 18-25 và thậm chí khi bạn 30 tuổi răng khôn vẫn có thể “làm phiền” bạn. Suốt quá trình từ khi mọc nó đều gây đau nhức và phiền toái cho khổ chủ. Có rất nhiều  trường hợp từ khi phát hiện răng chỉ mới nhú lên khỏi nướu đã thấy đau không ngủ được, hàm thì cứng không thể há lớn. Có tình trạng nặng hơn là răng số 7 lung lay, tiêu xương thậm chí nhiễm trùng…

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức và khó chịu

Thời gian mọc răng khôn của mỗi người sẽ khác nhau, không ai giống ai.. Qúa trình mọc răng khôn có thể kéo dài từ vài tháng , có khi đến vài năm thì răng khôn mới mọc hoàn thiện. Mọc răng khôn tính từ lúc mới nhú lên cho đến lúc hoàn thiện cũng không giống nhau, đặc biệt mỗi lần nhú lên, răng khôn sẽ làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu. Có nhiều trường hợp người bệnh không thể há miệng, bị hành sốt đến vài ngày khi mọc răng khôn. Để chiếc răng khôn mọc hoàn chỉnh có trường hợp phải mất đến 4-5 năm và đồng nghĩa với việc bạn phải chịu đựng chúng suốt một thời gian dài đau đớn.

Nên làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Trường hợp răng khôn mọc lệch mọc ngầm, để giải quyết hiệu quả thì các bác sĩ thường khuyên là nhổ. Ứng dụng kỹ thuật nhổ răng chính xác, không làm ảnh hưởng đến xương hàm, tại nha khoa Đăng Lưu, quá trình nhổ răng khôn mọc lệch, mọc dưới nướu được thực hiện bởi đội ngũ Y Bác sĩ giỏi, có tay nghề cao đem lại an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ gây tê vùng răng khôn cần nhổ, rạch nướu răng và có thể phải cắt răng khôn thành nhiều mảnh nếu răng khôn bị mọc kẹt với răng hàm bên cạnh. Sau khi đã lấy sạch, ổ nhổ răng sẽ được sát trùng và khâu lại, khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng, người bệnh sẽ quay lại để cắt chỉ.

Răng khôn mọc lệch

Nên đến nha khoa để được thăm khám và nhổ răng khôn kịp thời

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thường để lại nhiều tai biến và triệu chứng nguy hiểm. Khi có các dấu hiệu răng khôn mọc không bình thường bạn nên đến các nha khoa uy tín để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN