NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Răng khôn mọc ở vị trí nào trong hàm răng

Theo dõi trên:

Răng khôn mọc ở vị trí nào? Nó đóng vai trò gì? Nhổ bỏ răng khôn có làm ảnh hưởng đến những răng khác hay không? Để tìm hiểu những vấn đề xung quanh chiếc răng gây tranh cãi này, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Răng khôn mọc ở vị trí nào trong hàm răng

Răng khôn có nhiều tên gọi khác nhau như: răng cối thứ 3, răng số 8, răng cùng. Răng khôn được mọc sau cùng, khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành, có thể nhận thức được mọi thứ, có lẽ vì thế mà nó có tên gọi là răng khôn. Thông thường, răng khôn mọc khoảng 4 chiếc (2 răng hàm trên và răng hàm dưới), răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng trong cung hàm. Vì mọc sau cùng và ở độ tuổi trưởng thành, thời điểm mà răng hàm ít phát triển về kích thước, hệ xương, niêm mạc, mô phủ dày và chắc. Điều này thường khiến cho răng khôn mọc lệch, không đúng vị trí, có thể đâm ngang, mọc ngầm hoặc chếch ra má…

răng khôn mọc ở vị trí nào trong hàm răng

Răng khôn mọc ở vị trí nào? Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho răng miệng, bảo vệ những chiếc răng khác có thể gặp những biến chứng do ảnh hưởng từ chiếc răng khôn mọc sai vị trí, vì thế giải pháp tốt nhất có thể giải quyết triệt để chính là nhổ bỏ những chiếc răng khôn đang có hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm.

Bất lợi của việc mọc răng khôn

1. Dễ dẫn đến viêm lợi trùm

Biểu hiện của bệnh lý này là viêm nướu răng, đau răng ở góc hàm, người bị viêm lợi trùm thường rất khó khăn trong việc há miệng, nhai nuốt thức ăn. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ khuyên nên cắt lợi trùm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể sẽ tái phát sau khi cắt.

2. Răng mọc chen chúc

Răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc kẹt thường có xu hướng đẩy các răng khác về phía trước nên sau một thời gian, các răng khác sẽ bị xô lệch, mọc chen chúc hơn. Nếu không muốn hiện tượng này xuất hiện, tốt nhất bạn nên nhổ bỏ chiếc răng khôn càng sớm càng tốt.

3. Làm sâu, lung lay răng số 7

Do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng, nơi mà bàn chải đánh khó có thể tới để làm sạch, do đó về lâu dài, thức ăn bị nhồi nhét ở giữa kẽ răng, kết hợp với vi khuẩn sẽ tích tụ nơi đây sẽ gây ra tình trạng sâu răng, ảnh hưởng đến răng số 7.

răng khôn mọc ở vị trí nào trong hàm răng

4. Làm tiêu xương răng kế cạnh, gây bệnh về nha chu

Răng mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng kế cạnh để phát triển, lâu dàu sẽ dẫn đến tình trạng răng kế cạnh bị tiêu xương, lung lay và thậm chí và mất răng. Những bệnh nhân có tình trạng răng miệng kém thì bệnh nha chu sẽ dễ phát triển.

Có nhiều trường hợp răng khôn không gây đau nhức cho người bệnh nên khó phát hiện, chỉ khi được chụp phim X-quang mới có thể nhìn thấy chúng. Dù trong bất cứ trường hợp nào, nếu đang sở hữu những chiếc răng khôn, bạn cũng nên loại bỏ để đảm sức khoẻ răng miệng.

Hiện nay, nha khoa Đăng Lưu đã và đang áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong khám và nhổ răng khôn. Quá trình thực hiện ca mổ răng hoàn toàn nhẹ nhàng, yên ái và không gây đau cho người bệnh, thời gian thực hiện nhanh chóng, hạn xâm lấn nên người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sau 1-2 tuần thực hiện nhổ răng khôn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN