NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng

Theo dõi trên:

Khí cụ duy trì trong niềng răng mắc cài là một loại khí cụ không thể thiếu sau khi bạn được bác sĩ nha khoa chỉ định tháo khí cụ mắc cài. Vai trò của hàm duy trì cũng quan trọng không kém so với khí cụ chỉnh nha chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng dẫn đến rất nhiều bệnh nhân phân vân, thắc mắc không biết hàm duy trì này là gì và tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Hàm duy trì là dụng cụ được sử dụng sau khi chỉnh nha hoàn tất. Hiện nay, có 3 loại thiết kế hàm duy trì như sau:

– Hàm được cố định ở mặt trong răng (mặt lưỡi): dây cung đàn hồi được dán cố định ở mặt trong các răng trước.

– Hawley/spring aligner retainer: Những khí cụ này gồm dây cung và nền nhựa giúp cố định răng đúng vị trí.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng
Hàm duy trì với dây cung và nền nhựa

– Transparent plastic overlay retainer: Retainer được làm từ một miếng nhựa cứng lấy khuôn từ dấu các răng, vì vậy nó rất khít sát và bao phủ răng. Loại này thường được các nha sĩ sử dụng cho bệnh nhân.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng
Hàm duy trì hạn chế răng xô lệch về vị trí cũ sau khi tháo mắc cài

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi và dần dần sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng.

Cách vệ sinh và chăm sóc răng khi đeo hàm duy trì

Tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng 3
Mang khí cụ theo chỉ định của nha sĩ*

Khi đeo hàm duy trì bạn cần lưu ý đến việc vệ sinh, chăm sóc. Tháo hàm mỗi khi ăn uống, đánh răng hoặc nếu cần thiết. Tuy nhiên, không nên tháo hàm lâu hơn 12 tiếng đồng hồ trong 6 tháng đầu tiên sau khi tháo niềng. Hàm duy trì nên được làm sạch thường xuyên với bàn chải đánh răng và dung dịch xà phòng hay kem đánh răng. Thường xuyên tới phòng nha để kiểm tra lại tình trạng của hàm duy trì cũng như phát hiện sớm các vấn đề răng miệng khác.

Trong quá trình đeo hàm duy trì bạn vẫn nên tuân thủ lịch tái khám để phát hiện kịp thời các vấn đề. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân vấn đề nằm ở đâu để có cách khắc phục, nếu là do hàm duy trì như hàm thiết kế không vừa vặn hoặc gắn không đúng thì sẽ được thiết kế lại hoặc gắn lại, còn nếu do bệnh nhân tháo lắp không đúng thì sẽ được hướng dẫn lại.

Niềng răng ở đâu tốt nhất? Nha Khoa Đăng Lưu là phòng khám đạt chuẩn, được cấp phép hoạt động bởi Sở y tế TP HCM. Các bác sĩ tại đây sẽ lên phác đồ niềng răng hiệu quả cho từng bệnh nhân, giúp bạn nhanh chóng sở hữu nụ cười tự tin.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN