NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp là gì

Theo dõi trên:

Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp niềng răng hiện đại vì có nhiều ưu điểm và mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao trong quá trình niềng răng. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về phương pháp hiện đại, nhất là về những ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chỉnh nha tháo lắp là gì?

Tên gọi khác của phương pháp này là chỉnh nha không mắc cài. Khi sử dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ không cần phải sử dụng đến mắc cài dây cung hay các khí cụ chỉnh nha rườm rà và vướng víu. Tuy vậy, hiệu quả mà phương pháp chỉnh nha tháo lắp cũng tương đương như khi niềng răng có mắc cài. Những khay niềng trong suốt sẽ giúp các răng mọc lệch của bạn trở về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các tật về răng như răng lệch, hô, móm, …

Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp
Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp là gì ?

Những ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Những ưu điểm mà phương pháp chỉnh nha tháo lắp đó là:

Hiệu quả thẩm mỹ cao: Trong nhiều phương pháp chỉnh nha hiện nay thì chỉnh nha tháo lắp được xem là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Những khay nhựa trong suốt sẽ giúp bệnh nhân khéo léo “ngụy trang” quá trình niềng răng của mình. Thế nên, phương pháp này sẽ hoàn toàn không gây trở ngại đối với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khay chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng, giúp mang đến cho bệnh nhân sự thoải mái. Những phương pháp thông thường mang đến hiệu quả chỉnh nha thông qua các khí cụ có mắc cài để cố định vị trí của răng. Những mắc cài nay đôi khi lại vô tình gây cản trở cho quá trình ăn uống và vệ sinh hằng ngày. Nhưng khi sử dụng khay niềng, vì ưu điểm tháo lắp dễ dàng nên bạn có thể tháo ra để thoải mái ăn uốn và vệ sinh răng sạch sẽ hơn.

Hiệu quả niềng răng cao: Mỗi khay niềng được thiết kế dựa trên thông tin về tình hình răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân nên khay niềng đảm bảo vừa khít với cung hàm nên nâng cao độ chính xác niềng răng.

Chất liệu làm khay niềng sử dụng loại nhựa nha khoa chuyên dụng nên đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, không gây ra kích ứng mô nướu. Khay niềng sẽ điều chỉnh răng bạn về đúng vị trí và dần đều đặn hơn theo từng ngày.

Hiệu quả và an toàn: Khay nhựa được sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp được làm từ chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng, không gây bất kỳ kích ứng gì cho mô nướu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Khay niềng có tác dụng giúp dàn đều răng giúp răng bạn di chuyển, đều đặn qua từng ngày.

Tuy nhiên, chỉnh nha tháo lắp cũng có những nhược điểm mà bạn cũng nên chú ý:

Thời gian mà bạn mang răng niềng nên được kéo dài ít nhất 22h/ngày. Cũng vì thế, bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với nha sĩ và có ý thức tự giác thì mới đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng.

Chi phí niềng răng tháo lắp cao hơn so với những phương pháp khác do đảm bảo được tính thẩm mỹ cao hơn.

Khi mới bắt đầu liệu trình niềng răng, bạn có thể sẽ cảm thấy một chút khó chịu trong việc phát âm nhưng bạn cũng sẽ sớm quen với điều đó.

Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Thời gian chỉnh nha tháo lắp thường dao động từ khoảng 18 đến 24 tháng. Thời gian chính xác sẽ được xác định thông qua thăm khám cụ thể và yếu tố quan trọng nhất đó là tình hình răng miệng hiện tại của từng bệnh nhân.

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn có được những cái nhìn chung về ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp , là cơ cở để bạn chọn lựa phương pháp chỉnh nha thích hợp với mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN