NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Viêm ổ răng khôn – Những thông tin liên quan

Theo dõi trên:

Viêm ổ răng khôn là tình trạng rất thường gặp sau nhổ răng khôn. Sở dĩ, xảy ra điều này là do người nhổ răng không có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý hoặc cũng có thể do bác sĩ nha khoa không xử lý an toàn vùng nhổ răng sau đó. Vậy tình trạng viêm ổ sau nhổ răng khôn có nguy hiểm không và xử lý thế nào?

Theo thống kê, có tới 70% răng khôn được chỉ định nhổ bỏ khi phát hiện ra các biến chứng. Tuy nhiên, không phải cứ nhổ bỏ răng là vấn đề về răng khôn đã được giải quyết an toàn. Thực tế có khá nhiều gặp phải chứng viêm ổ răng khôn nghiêm trọng. Và điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng.

Viêm ổ răng khôn - Những thông tin liên quan 1
Đa phần các trường hợp răng khôn mọc lệch đều được chỉ định nhổ bỏ*

Viêm ổ răng khôn là gì?

Thông thường, sau khi bạn nhổ răng, ngay tại vị trí hốc răng rỗng, hình thành cục máu đông theo cơ chế đông máu tự nhiên để bảo vệ các xương cơ, mô và các dây thần kinh bên dưới. Cục máu đông còn đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển của xương mới và sự hình thành mô mềm trên cục máu đông.

Trong trường hợp bị viêm xương ổ răng, cục máu đông không thể hình thành tại vị trí vừa nhổ răng. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng, tiếp xúc với xương và dây thần kinh bên dưới hốc răng, dẫn đến những cơn đau dữ dội, liên tục trong 1 – 3 ngày, thậm chí lâu hơn.

Viêm ổ răng khô là biến chứng phổ biến nhất sau khi nhổ răng, chẳng hạn như khi nhổ răng khôn. Trông hầu hết các trường hợp, nếu chỉ dùng thuốc giảm đau không kê đơn không đủ để điều trị đau gây ra do viêm ổ răng khôn.

Viêm ổ răng khôn - Những thông tin liên quan 2
Việc vệ sinh răng miệng sau nhổ răng không tốt khiến tình trạng viêm ổ diễn ra*

Khi bị viêm ổ răng khôn, cảm giác đau không chỉ tập trung ở vùng răng được nhổ mà còn lan theo các dây thần kinh, tỏa ra dọc phần cạnh trên khuôn mặt. Hơn nữa, xương ổ răng bị viêm còn có thể là nơi chứa các mảnh vụn thức ăn lọt vào trong khi ăn, khiến cho cơn đau nhói càng thêm khó chịu.

Điều trị viêm ổ răng khôn thế nào?

Chính vì những hiểm họa tình trạng viêm ổ răng khôn gây ra, bạn nên tìm hướng điều trị sớm để chấm dứt các hiểm họa về sau. Tại nha khoa, tùy thuộc vào từng thể trạng và tình trạng răng miệng cụ thể, nha sĩ có thể cung cấp phương pháp điều trị bổ sung để giải quyết cơn đau dữ dội của bệnh nhân.

Bác sĩ kiểm tra và trao đôi với bệnh nhân một số triệu chứng khác và kiểm tra khoang miệng để tìm cục máu đông trong hốc răng hoặc kiểm tra xem bệnh nhân có bị lộ xương không. Đôi khi còn thực hiện chụp X-quang miệng và răng để loại trừ những tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng xương hoặc các mảnh nhỏ của xương còn sót lại trong vết thương sau khi nhổ răng.

Viêm ổ răng khôn - Những thông tin liên quan 3
Làm sạch vết ổ răng khôn tại nha khoa*

– Rửa sạch ổ răng: Rửa sạch ổ răng nhằm loại bỏ các hạt thức ăn hoặc mảnh vụn nằm trong ổ răng.

– Băng vết thương răng: Lấp ổ răng đau với gel thuốc, hồ dán hoặc một vật liệu băng bó nào đó. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các triệu chứng khác, bác sĩ quyết định băng vết thương răng hay không.

– Thuốc giảm đau: Bác sĩ lựa chọn một loại thuốc giảm đau phù hợp cho tình huống của bệnh nhân…

Một chế độ vệ sinh răng miệng sau nhổ răng rất cần thiết để bạn bảo vệ răng miệng khỏe mạnh. Nếu không may bị viêm ổ răng khôn, hãy đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và can thiệp kịp thời, phòng ngừa các hiểm họa về sau.

Những người có hàm răng lệch lạc quan tâm niềng răng giá bao nhiêu. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cung cấp mức giá niềng răng cụ thể, minh bạch chi phí điều trị để bệnh nhân chủ động về tài chính.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN