NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Theo dõi trên:

Niềng răng thẩm mỹ hiện nay đang được khá đông bạn trẻ ưa thích vì nó mang lại cho con người ta một hàm răng đều, đẹp, khỏe khoắn. Tuy nhiên, việc phải chấp nhận sống chung với niềng răng một thời gian dài nhiều khi khiến bản thân người niềng răng cảm thấy ngán ngẩm. Mặc dù vậy nếu nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với nha sĩ để tìm cách rút ngắn khoảng thời gian niềng răng đến tới đa.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Để rút ngắn được thời gian niềng răng, bạn cần hiểu được những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Độ tuổi: Độ tuổi quyết định khá lớn đến thời gian niềng răng. Thông thường thì niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn so với niềng răng người lớn. Bởi răng trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên rất thay đổi dưới tác động từ bên ngoài trong khi đó ở người lớn hệ thống răng và hàm đã phát triển hoàn thiện với hệ thống xương vững chắc nên nếu muốn răng di chuyển cần mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Tuổi tác ảnh hưởng khá lớn đến thời gian niềng răng

– Khí cụ niềng răng: Loại mắc cài mà bạn lựa chọn cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng. Mỗi loại mắc cài sẽ có một ưu thế cũng như hạn chế nhất định. Chẳng hạn, niềng răng mắc cài sẽ có ưu thế là tạo lực liên tục và ổn định, không gián đoạn nên thời gian niềng răng cũng sẽ ngắn hơn nhưng tính thẩm mỹ thì không cao, lại hay bị sự cố như bung, đứt dây cung, mắc cài, vệ sinh răng miệng cũng khó hơn. Trong khi đó, niềng răng không mắc cài tiện lợi hơn, tháo lắp dễ dàng, vệ sinh thoải mái nhưng lực tác động lại không mạnh và liên tục bằng niềng răng mắc cài dẫn đến thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Chọn đúng loại mắc cài sẽ niềng răng nhanh hơn

– Tình trạng của người niềng răng: Mức độ phức tạp của tình trạng răng miệng của người niềng răng là nhân tố thứ ba ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Những trường hợp răng lệch lạc nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn trong khi trường hợp nặng sẽ mất thời gian lâu hơn do phải xử lý nhiều vấn đề cũng một lúc. Ngoài ra, người có nền xương vững thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn do thời gian phải đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài ngắn hơn, nếu nền xương yếu người niềng răng buộc phải đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài trong thời gian dài hơn để răng được cố định vững chắc tại vị trí mới. Một số người nền xương quá yếu thậm chí còn phải đeo hàm duy trì suốt đời nếu không muốn răng bị lệch lạc trở lại.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Tình trạng răng càng phức tạp thì thời gian niềng càng dài

Để biết cụ thể thời gian niềng răng của mình là trong bao lâu, các bạn cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám kỹ hàm răng của mình và cùng trao đổi với bác sĩ để đưa ra hướng trị liệu hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN