hotline

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

21 Tháng Tám, 2015 | Tư vấn niềng răng | 1824 lượt xem

Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng là việc khá bình thường trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên vì khá vướng víu và một số hàm duy trì nhìn khá mất thẩm mỹ khi đeo khiến nhiều bệnh nhân không muốn đeo loại hàm này sau niềng răng. Vậy không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

Tác dụng của việc đeo hàm duy trì sau niềng răng

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không? 1
Hàm duy trì hạn chế răng bị xô lệch về vị trí cũ sau khi đã tháo mắc cài

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hiện nay, có 3 loại thiết kế hàm duy trì như sau:

– Hàm được cố định ở mặt trong răng (mặt lưỡi): dây cung đàn hồi được dán cố định ở mặt trong các răng trước.

– Hawley/spring aligner retainer: Những khí cụ này gồm dây cung và nền nhựa giúp cố định răng đúng vị trí.


Có nhiều loại hàm duy trì khác nhau, trong đó có loại trong suốt

– Transparent plastic overlay retainer: Retainer được làm từ một miếng nhựa cứng lấy khuôn từ dấu các răng, vì vậy nó rất khít sát và bao phủ răng. Loại này thường được các nha sĩ sử dụng cho bệnh nhân.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

Hàm duy trì có ý nghĩa rất đặc biệt đối với chỉnh nha. Dù nó không thể tạo ra được sự di chuyển cho răng nhưng lại bảo lưu được hiệu quả di chuyển răng mà mắc cài đã tạo ra. Nếu niềng răng không đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng mà mắc cài đã tạo ra cũng không thể duy trì được. Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi. Do đó, nếu ăn nhai, răng sẽ xô lệch trở lại như trước khi chỉnh nha, phá vỡ đi sự đồng đều đã đạt được trong quá trình đeo niềng răng. Như vậy, sau niềng răng bạn không thể không đeo hàm duy trì dù có thực hiện theo phương pháp hay công nghệ chỉnh nha nào.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  lich-hen