NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Hàm duy trì sau khi niềng răng

Theo dõi trên:

Một điểm khá đặc biệt của quá trình niềng răng là mặc dù đã tháo mắc cài nhưng bệnh nhân vẫn phải đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Điều này khiến rất nhiều bệnh nhân phân vân, thắc mắc không biết hàm duy trì là gì và tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Hàm duy trì sau khi niềng răng
Rất nhiều người thắc mắc tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Hàm duy trì sau khi niềng răng 2
Không đeo hàm duy trì răng sẽ trở lại vị trí cũ dưới tác động của lực ăn nhai

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi và dần dần sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng đang được sử dụng hiện nay

Hiện nay, có 3 loại thiết kế hàm duy trì đang được các trung tâm nha khoa thường xuyên sử dụng là:

– Hàm được cố định ở mặt trong răng (mặt lưỡi): dây cung đàn hồi được dán cố định ở mặt trong các răng trước.

– Hawley/spring aligner retainer: Những khí cụ này gồm dây cung và nền nhựa giúp cố định răng đúng vị trí.

Hàm duy trì sau khi niềng răng
Một dạng hàm duy trì

– Transparent plastic overlay retainer: Retainer được làm từ một miếng nhựa cứng lấy khuôn từ dấu các răng, vì vậy nó rất khít sát và bao phủ răng. Loại này thường được các nha sĩ sử dụng cho bệnh nhân.

Khi đeo hàm duy trì bạn cần lưu ý đến việc vệ sinh, chăm sóc. Tháo hàm mỗi khi ăn uống, đánh răng hoặc nếu cần thiết. Tuy nhiên, không nên tháo hàm lâu hơn 12 tiếng đồng hồ trong 6 tháng đầu tiên sau khi tháo niềng. Hàm duy trì nên được làm sạch thường xuyên với bàn chải đánh răng và dung dịch xà phòng hay kem đánh răng. Thường xuyên tới phòng nha để kiểm tra lại tình trạng của hàm duy trì cũng như phát hiện sớm các vấn đề răng miệng khác.

Bị móm là tình trạng hàm răng dưới bị đưa ra quá mức khiến hai hàm không đều nhau. Niềng răng móm tại Nha Khoa Đăng Lưu bạn có thể yên tâm. Vì phòng khám trang bị máy móc hiện đại, bác sĩ điều trị có tay nghề cao, giúp bạn sớm sở hữu nụ cười tự tin.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@nhakhoadangluu.com.vn

Website: nhakhoadangluu.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN