NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Đánh răng bị chảy máu có ảnh hưởng gì không

Theo dõi trên:

Đánh răng bị chảy máu là biểu hiện thường gặp của những bệnh liên quan đến răng miệng. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng cũng không thể xem nhẹ. Nếu không chữa trị dứt điểm tình trạng chảy máu chân răng có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Chảy máu chân răng là gì?

Bản chất của biểu hiện này chính là do những mảng bám tích tụ lâu ngày dọc theo viền lợi, thường là do việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Trong đó 2 bệnh gây nên hiện tượng chảy máu chân răng phổ biến là viêm lợi và viêm nha chu. Viêm lợi xuất hiện do sự tích tụ mảng bám quá mức, các triệu chứng khác thường gặp là đau lợi, sưng lợi.

Khi gặp tình trạng này, nếu không được điều trị kịp thời, viêm lợi ở chân răng có thể phát triển thành nha chu – một dạng năng hơn của bệnh về lợi. Người bị viêm nha chu thường có các triệu chứng như hôi miệng, túi mủ ở chân răng, răng yếu hoặc lung lay, đôi khi còn bị mất răng, áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân đánh răng bị chảy máu chân răng

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng viêm chân răng, khi đánh răng bị chảy máu.

Vệ sinh răng miệng chưa tốt

Do thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều người. Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khiến các mảng bám thức ăn đọng lại trên răng, các kẽ răng, lâu ngày kết hợp cùng vi khuẩn tạo nên một lớp mảng bám trên răng, còn gọi làm cao răng. Đây là moi trường sinh sản lý tưởng của vi khuẩn gây hại, gây nên những bệnh lý về răng miệng.

Mắc các bệnh nha chu

Những bệnh lý về nha chu có thể là viêm nướu, viêm nha chu, lâu ngày nếu không hỗ trợ điều trị răng sẽ bị lung lay, mất răng. Dấu hiệu của bệnh về nha chu như: ê buốt răng, hôi miệng, răng nhạy cảm, sưng nướu răng, mưng mủ…. Chảy máu chân răng có thể do một số bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm quanh răng….

Mắc một số bệnh về toàn thân

Bệnh thuộc hệ thống tạo máu: Do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…cũng gây ra tình trạng chảy máu chân răng. Người bị mắc những bệnh lý về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K. Việc thiếu hụt vitamin K cũng gây ra những bệnh lý về răng miệng
Cơ thể thiếu hụt vitamin C, hệ miện dịch bị suy yếu cũng gây ra những bệnh lý về răng miệng, đánh răng bị chảy máu.

Cách phòng ngừa chảy máu chân răng

Vệ sinh răng miệng tốt

Đánh răng sau bữa ăn, ngày ít nhất 2 lần. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám thức ăn, nên súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày hoặc nước súc miệng chứa flour để sát khuẩn.

Thường xuyên cạo vôi răng

Vôi răng là nguyên nhân gây ra những bệnh lý về răng như viêm nướu, bệnh nha chu. Do đó, cạo vôi răng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các mảng bám, phá vỡ môi trường sinh sôi của vi khuẩn, giúp ngăn ngừa bệnh về răng miệng.

Thăm khám nha khoa định kì

Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên khám răng trung bình khoảng 6 tháng/ lần để được kiểm tra, phát hiện các bệnh lý về răng cũng nhưng đề phòng các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN