NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Tác hại của răng lệch lạc

Theo dõi trên:

Đối với nhiều người việc sở hữu một hàm răng đẹp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là khi xã hội phát triển, mối quan tâm của con người về răng miệng càng được tăng cao. Tuy nhiên, trong thực tế không hẳn ai cũng có một hàm răng đẹp. Do nhiều nguyên nhân mà cấu trúc răng của chúng ta bị sai lệch khi còn bé; hoặc bởi sự tác động của những thói quen không tốt làm cho răng bị lệch lạc theo thời gian khiến bạn mất đi sự tự tin trong giao tiếp, ngại tiếp xuc với mọi người. Tác hại của răng lệch lạc không chỉ dừng ở tính thẩm mỹ, nó còn gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác cho răng miệng.

Tác hại của răng lệch lạc

– Sai khớp cắn: Răng mọc sai lệch ít nhiều sẽ khiến khớp cắn bị sai khác. Như trường hợp hàm hô, móm thì 2 hàm trên dưới khó có thể đối xứng với nhau, trường hợp răng mọc lộn xộn thì 2 hàm lại khó chạm khít vào nhau.

Tác hại của răng lệch lạc
Gây áp lực cho hàm

– Gây áp lực cho quai hàm: Nhiều người thường có hàm răng trên hoặc hàm dưới hơi bị hô quá nhiều về phía trước. Cả hai điều này đều có thể có hại cho hàm răng và dẫn đến căng thẳng trong quai hàm, khiến bạn khó khăn trong các hoạt động nhai, cắn. Thậm chí bạn có thể bị cắn vào bên trong các mô ở bên kia hàm. Điều này cũng có thể gây tổn hại xương.

– Cản trở quá trình nhai, cắn: Răng cong hoặc lệch có thể gây khó khăn cho quá trình cắn và nhai các thực phẩm. Khi răng đang khấp khểnh, nhô ra, bạn có thể không cắn hay nhai thức ăn một cách chính xác và bình thường được. Điều này có thể dẫn đến các các tổn thương lớn ở hàm và thậm chí gây ra đau đầu, đau lưng, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn dạ dày.

Tác hại của răng lệch lạc
Tạo điều kiện cho bệnh răng miệng

– Tạo điều kiện cho các bệnh lý răng miệng: Với những trường hợp răng mọc lộn xộn thì những chiếc răng bị che khuất sẽ tạo nên nhưng khe răng làm thức ăn dễ bị dắt vào trong này, việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Về lâu dài, mảng bám và vi khuẩn dễ hình thành và tấn công gây ra các bệnh lý răng miệng.

– Ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ: Việc răng mọc một cách “không tổ chức”, lộn xộn khiến hầu như sự tự tin của con người giảm sút. Một khuôn mặt sẽ không thể nào gây được thiện cảm với một hàm răng cái chìa, cái vẩy hoặc hô, móm.


Răng lệch lạc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc

Có nhiều nguyên nhân khiến răng chúng ta bị sai lệch đi vi trí trước của nó.

Do bẩm sinh: Ngay từ khi sinh ra răng của chúng ta đã có cấu trúc bị sai lệch đi, khi đó chúng ta cần có biện pháp khắc phục ngay khi còn trẻ để tái tạo lại hàm răng của mình

Do các thói quen xấu về răng miệng khi còn bé: Hầu như mọi đứa trẻ đều có những tật xấu khó bỏ như mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi. Sau một thời gian dài thói quen đó khiến răng của trẻ ít nhiều mọc không đúng, làm răng bị lộn xộn và ảnh hưởng về sau

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nhổ răng sữa sớm, vì thế chúng ta nên cho trẻ đến nha sĩ được tư vấn về phương pháp niềng răng trẻ em

BÀI VIẾT LIÊN QUAN