NIỀNG RĂNG NHANH

< 540 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM >

Các loại mắc cài trong niềng răng

Theo dõi trên:

Niềng răng là một thủ thuật nha khoa giúp xếp răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Ngành nha khoa ngày càng phát triển cùng với nhu cầu thẩm mỹ không ngừng gia tăng đang liên tục thúc đẩy nhiều phương pháp niềng răng mới ra đời. Các loại mắc cài trong niềng răng cũng vì thế mà càng được cải thiện cũng như xuất hiện nhiều loại mắc cài thế hệ mới. Tùy theo nhu cầu cũng như khả năng, mỗi người lại có một lựa chọn loại mắc cài khác nhau, phù hợp với mình nhất.

Các loại mắc cài trong niềng răng

Niềng răng hiện nay sử dụng rất nhiều các loại mắc cài khác nhau, nhưng tựu trung lại vẫn có 4 loại chính sau:

Mắc cài kim loại thông thường: Đây là loại mắc cài truyền thống và cơ bản nhất được phát minh vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Chất liệu thường làm bằng inox, bạc và thỉnh thoảng là vàng, sử dụng dây cung đàn hồi để giữ khung. Ưu điểm của mắc cài kim loại thông thường là khá đơn giản, dễ sử dụng và khá rẻ, thời gian chỉnh nha về đúng vị trí cũng nhanh hơn. Khung kim loại của loại mắc cài kim loại thông thường rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các lực tương tác hàng ngày. Nhược điểm của loại mắc cài này là dễ vỡ và dễ sút và có thể gây dị ứng với người nhạy cảm với kim loại. Ban đầu khi mới mang mắc cài bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở má và môi, nhưng tình trạng sẽ dần cải thiện sau một thời gian tập luyện để quen dần.

Các loại mắc cài trong niềng răng
Mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc

– Mắc cài sứ: Được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống nên mắc cài sứ khắc phục được những hạn chế của mắc cài kim loại. Mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm và một số vật liệu vô cơ khác tạo màu sắc trong suốt, rất khó bị phát hiện. Mặc dù có cải tiến so với mắc cài kim loại nhưng độ dày của loại mắc cài này vẫn khiến khách hàng khó chịu và chưa khắc phục được tính dễ vỡ. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cũng đắt hơn so với niềng răng kim loại một chút, thời gian niềng răng cũng lâu hơn.

Các loại mắc cài trong niềng răng
Mắc cài sứ

– Mắc cài cài tự đóng: Niềng răng mắc cài tự đóng là một phương pháp mới với mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không phải dùng đến thun như các phương pháp cũ. Loại mắc cài này có ưu điểm là giúp bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, lực sử dụng cũng nhẹ hơn, thời gian niềng răng và số lần tái khám giảm xuống. Tuy nhiên, kỹ thuật niềng răng mắc cài tự đóng chi phí khá cao vì đòi hỏi hệ thống mắc cài phải được thiết kế và sản xuất kỹ lưỡng, tinh vi và tay nghề bác sĩ phải đạt tiêu chuẩn cao.

Các loại mắc cài trong niềng răng
Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi: Mắc cài mặt lưỡi là loại mắc cài mang lại tính thẩm mỹ cao, hoàn toàn không thể nhìn thấy được mắc cài gắn ở mặt trong của răng. Kỹ thuật niềng răng này đòi hỏi nha sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Chi phí cho loại mắc cài này cũng rất đắt.

Các loại mắc cài trong niềng răng
Niềng răng không mắc cài

– Niềng răng không mắc cài: Đây là loại hình niềng răng đang rất nổi hiện nay. Sử dụng một khay niềng trong suốt, linh hoạt, dễ tháo lắp, quá trình niềng răng trở nên tiện lợi, thoải mái, dễ chịu hơn bao giờ hết mà vẫn đảm bảo được tính hiệu quả như các loại mắc cài đã kể ở trên. Nhược điểm duy nhất của loại hình niềng răng không mắc cài là chi phí của nó, có thể nói chi phí cho niềng răng không mắc cài là đắt nhất trong tất cả các loại hình niềng răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN